06/12/2018, 16:01

Cách mạng trí tuệ nhân tạo (artificial intelligence) – Chúng ta đang ở đâu?

Từ khi chiếc máy tính cơ-điện tử có khả năng lập trình đầu tiên ra đời năm 1936, con người ta tin rằng cho đến ngày nay chúng ta đã giải quyết được các bài toán về trí tuệ, nhận thức và có một thế hệ người máy thông minh. Nhưng cho đến nay những gì mà trí thông minh nhân tạo ...

Từ khi chiếc máy tính cơ-điện tử có khả năng lập trình đầu tiên ra đời năm 1936, con người ta tin rằng cho đến ngày nay chúng ta đã giải quyết được các bài toán về trí tuệ, nhận thức và có một thế hệ người máy thông minh. Nhưng cho đến nay những gì mà trí thông minh nhân tạo (Artificial Intelligence – AI) làm được là đánh bại con người ở một số trò chơi (game). Mục tiêu thực sự của AI là thực hiện những thứ con người có thể thực hiện: nghe, nói, nhìn và mục tiêu sau cùng là nhận thức.

Nhưng… hãy coi đó là lịch sử. Điều chúng ta quan tâm nhất hiện nay chính là chúng ta ở đâu trong cuộc cách mạng trí tuệ nhân tạo? Chúng ta có đang ở điểm đột biến (edge of change or critical point)?

Chúng ta đang ở điểm đột phá trong cuộc cách mạng trí tuệ nhân tạo.Chúng ta đang ở điểm đột phá trong cuộc cách mạng trí tuệ nhân tạo.

(Tham khảo: http://waitbutwhy.com/2015/01/artificial-intelligence-revolution-1.html)

Điều thú vị là chúng ta vẫn “chưa” thể nhìn sang bên phải của mình trên trục thời gian. Lý do đơn giản là vì chúng ta vẫn chưa có time machine. Nên những gì chúng ta đang nói về tương lai đều chỉ là dự đoán (prediction). Nhưng chúng ta vẫn có những dấu hiệu rõ ràng để tin rằng chúng ta đang ở điểm đột phá.

Machine learning (ML) được xem là phương tiện để con người đạt được những thành tựu trong cuộc cách mạng trí tuệ nhân tạo. Điều ấy đồng nghĩa là nếu chúng ta đang ở điểm đột phá trong cuộc cách mạng AI thì chúng ta đã có đột phá trong ML. Vậy bước đột phá ấy là gì? Đó chính là “deep learning” (DL) hay học sâu. Mô hình lý thuyết cũng như công nghệ “deep learning” đang được xem là niềm hi vọng để đưa con người tới những thành tựu mới trong lịch sử. Những điều thú vị về (DL) tác giả xin được chia sẻ ở một bài viết sau. Ở bài viết này, tôi mong muốn chia sẻ một số thành tựu mà chúng ta đã làm được nhờ có DL.

Không phải là thành tựu nhưng một ví dụ thú vị là chú chim flappy bird của chúng ta có thể dễ dàng vượt qua những cái cột nhờ có thuật toán DL với bài toán reinforcement learning.

Deep Learning là gì?Deep learning và flappy bird.

(Tham khảo: https://github.com/yenchenlin1994/DeepLearningFlappyBird)

Ví dụ trên tuy thú vị nhưng quả là chưa mang tính thuyết phục. Hãy cùng xem xét những mục tiêu mà AI hướng tới đã trình bày ở phần đầu: “Làm được những điều mà con người có thể làm được và mục tiêu sau cùng là nhận thức”. Chúng ta bắt đầu bằng những khả năng con người có thể làm (liên quan tới suy nghĩ và ý thức).

Con người có thể thể nói chuyện (listen and speak) và bây giờ AI có thể làm được.

Con người có thể quan sát, phân biệt được vật thể và bây giờ AI có thể làm được.

Vậy còn nhận thức? Liệu AI mới chỉ đơn giản thực hiện được các chứng năng nghe – nói – nhìn với một số chương trình lập trình phức tạp. Một tin vui là AI đã bắt đầu có nhận thức. Một công nghệ mang tên recurrent learning có thể giúp AI “tự tạo” ra chữ viết hay âm thanh. AI cũng không chỉ đơn giản biết phân biệt các vật thể qua hình ảnh mà còn có thể “tự hình dung” ra hình ảnh của một vật thể sau khi được quan sát nhiều những hình ảnh cùng nói về một vật thể.

Machine Learning là gì?Hình ảnh khuôn mặt một chú mèo trong hình dung của một AI do google tạo ra

Điều thú vị nhất chính là hình ảnh chú mèo và từ “con mèo” có thể được mã hóa vào trong một không gian trừu tượng (tạm xem là không gian nhận thức của AI) nhờ có công nghệ DL. Vì thế, giống như con người, AI có thể hiểu hình ảnh con mèo và từ “con mèo” đều nói tới một thực thể duy nhất.

Vậy trong tương tai AI sẽ đi tới đâu? Đó chính là ASI (Artificial Superintelligence). Tác giả chưa muốn đi xa hơn với khái niệm này nên chỉ xin đưa ra một hình ảnh minh họa để bạn đọc có thể hình dung được:

Học về Machine Learning tốt nhấtTương lai của AI chúng ta có thể tưởng tượng ra.

Cuối cùng, trong đầu tác giả vẫn còn một câu hỏi bỏ ngỏ. Công nghệ đột phá nào trong ML sẽ thay thế cho công nghệ DL hiện nay? Lý do mà tác giả còn băn khoăn là vì công nghệ DL mới chỉ bắt chước cách mà các neuron trong não bộ của con người hoạt động. “Nhưng khám phá ra lý thuyết về phép cộng mới chính là yếu tố đã tạo ra đột phá về tốc độ tính toán của máy tính.”

Viết bởi Cao Thanh Ha

Techtalk via Techmaster

Bài liên quan

Cách mạng trí tuệ nhân tạo (artificial intelligence) – Chúng ta đang ở đâu?

Từ khi chiếc máy tính cơ-điện tử có khả năng lập trình đầu tiên ra đời năm 1936, con người ta tin rằng cho đến ngày nay chúng ta đã giải quyết được các bài toán về trí tuệ, nhận thức và có một thế hệ người máy thông minh. Nhưng cho đến nay những gì mà trí thông minh nhân tạo ...

Tạ Quốc Bảo viết 16:01 ngày 06/12/2018

Microsoft muốn tìm cách chữa ung thư bằng trí tuệ nhân tạo và máy học

Chúng ta có thể lập trình lại cơ thể, còn ung thư có thể được xóa bỏ bằng một nút delete thay vì bị tiêu diệt? Microsoft đang có tham vọng lớn trong việc cải thiện chăm sóc sức khỏe, bằng cách ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học (machine learning) và nghiên cứu y tế. Một ...

Trịnh Tiến Mạnh viết 18:57 ngày 07/10/2018

Google sử dụng mạng trí tuệ nhân tạo phát hiện spam

Google vừa chia sẻ một vài chi tiết về hệ thống cài đặt bảo vệ khách hàng chống lại email rác. Máy tìm kiếm khổng lồ cũng mới ra mắt một công cụ giúp các tổ chức đảm bảo email của họ không bị nhầm thành email rác. Theo Google, tính năng chống thư rác đã được sử dụng trong thời gian qua ngăn ...

Vũ Văn Thanh viết 23:04 ngày 17/09/2018

Liệu chúng ta có thể xây dựng trí tuệ nhân tạo mà không mất kiểm soát đối với nó?

Hoàn cảnh Gần đây trên mạng xuất hiện một cuộc tranh cãi giữa 2 vị tỉ phú nổi tiếng thế giới là Elon Musk và Mark Zuckerburg về một vấn đề khá nóng trong các diễn đàn trên mạng hiện nay, đó là liệu trí tuệ nhân tạo (AI) có nguy hiểm hay không? Trong khi Mark Zuckerburg cho rằng việc Elon Musk ...

Trịnh Tiến Mạnh viết 15:43 ngày 12/08/2018

Cách trí tuệ nhân tạo đang làm cho năng lượng trở nên thông minh và sạch hơn

Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence) đang chi phối và thúc đẩy ngày càng nhiều thứ mà chúng ta tương tác hàng ngày, từ những thiết bị tiện ích cho đến xe ô tô của chúng ta. Trí tuệ nhân tạo cũng đang đồng thời giữ một vị trí ngày càng quan trọng trong việc khai khác, bảo vệ và chuyển giao ...

Bùi Văn Nam viết 15:41 ngày 12/08/2018
0