12/10/2018, 15:31

CSS - Behind the sences

Bài viết là một trong những phần mình tìm hiểu được trong quá trình đọc tài liệu về CSS (https://developer.mozilla.org/en-US/docs/Web/CSS) mà mình thấy hữu ích, giúp mình hiểu ra được nhiều thứ. Có rất nhiều khái niệm nền tảng của CSS (**Cascade & Inheritance, Box model, CSS layout, containing ...

Bài viết là một trong những phần mình tìm hiểu được trong quá trình đọc tài liệu về CSS (https://developer.mozilla.org/en-US/docs/Web/CSS) mà mình thấy hữu ích, giúp mình hiểu ra được nhiều thứ. Có rất nhiều khái niệm nền tảng của CSS (**Cascade & Inheritance, Box model, CSS layout, containing block, stacking context, ...) ( gọi là nền tảng nhưng không có nghĩa là basic, dễ hiểu) mà nếu hiểu nó, bạn sẽ hiểu cách CSS hoạt động. Trong bài này, mình xin giới thiệu một vài khái niệm: Cascade & Inheritance, Box model.

Có 3 yếu tố ảnh hưởng đến việc lựa chọn khai báo CSS để áp dụng lên thuộc tính (xếp theo thứ tự giảm dần):

1. Important

Không gì giải thích dễ hiểu hơn bằng một ví dụ.

2. Specificity

Specificity là một giá trị dùng để đánh giá độ ưu tiên của một khai báo CSS. Specificity được tính thông qua 4 giá trị, thousands, hundreds, tens, ones. Trong đó:

 • Thousands: Tính điểm 1000 nếu khai báo CSS được sử dụng trong thuộc tính style của phần tử.
 • Hundreds: Tính điểm là 100 cho mỗi ID selector trong một khai báo CSS.
 • Tens: Tính điểm là 10 cho mỗi class selector, attribute selector, pseudo-class trong một khai báo CSS.
 • Ones: Tính điểm là 1 cho mỗi element selector, pseudo-element trong một khai báo CSS.
  Ví dụ:
Selector Thousands Hundreds Tens Ones Total specificity
h1 0 0 0 1 0001
h1 + p::first-letter 0 0 0 3 0003
li > a[href*="en-US"] > .inline-warning 0 0 2 2 0022
#identifier 0 1 0 0 0100
No selector, with a rule inside an element's style attribute 1 0 0 0 1000

Dưới đây là một ví dụ cụ thể. (Bạn chọn tab CSS để xem giải thích)

3. Source order

Nếu có nhiều khai báo CSS cùng tham chiếu đến một phần tử, và giá trị specificity là bằng nhau thì CSS của khai báo đứng sau sẽ được áp dụng lên phần tử.
Ví dụ (Bạn chọn tab CSS để xem giải thích)

Một ví dụ khác, ví dụ này mình có đọc được trong một group, bắt nguồn từ bài này. (Nhớ chọn tab CSS để xem điều đặc biệt)

Một câu hỏi nhỏ: CSS - Cascade Style Sheet, qua đoạn giới thiệu trên, bạn hiểu thế nào là Cascade???

Trong thế giới HTML, CSS, tất cả các phần tử được coi là một phần tử hình chữ nhật (box) với các thuộc tính awidth, height, padding, border, margin.
Đây là một ví dụ về box của một phần tử
alt
Trong hình trên, phần màu xanh da trời với kích thước 1060 * 24 được gọi là content box.
Kiểu CSS box được áp dụng lên một phần tử được xác định qua thuộc tính display ( các giá trị có thể của thuộc tính display: block, inline-block, inline, none)

1. Các kiểu CSS box

 • Block element: Phần tử này sẽ chiếm hết độ rộng có thể, bất kể nội dung bên trong của nó và sẽ bắt đầu ở dòng mới. Ví dụ: thẻ <div>, <p>... là block element.
 • Inline element: Phần tử này sẽ chỉ chiếm độ rộng để vừa đủ cho nội dung bên trong nó. Ví dụ: thẻ <span>,...
 • Inline-block element: Cho phép một phần tử hành xử như một block element nhưng mà lại hiển thị như một inline element.
  Một số lưu ý
 • Inline element không thể có kích thước cố định.
 • Thuộc tính awidthheight chỉ áp dụng cho phần tử non-inline element, tức là block elementinline-block element.
  Một vài ví dụ minh họa.

2. Kích thước của một box - thuộc tính box-sizing

Mặc định, giá trị awidth và height mà chúng ta gán cho một phần tử sẽ được áp dụng lên content box của phần tử đó. Nếu phần tử này có thêm thuộc tính border hoặc padding thì lúc này kích thước thật sự lúc render của phần tử sẽ được cộng thêm các giá trị này.

 • Các giá trị của box-sizing:
  • content-box: Giá trị mặc định của box-sizing. Kích thước của content box chính là thuộc tính awidth và height, không bao gồm thuộc tính padding, border.
   Ví dụ:
   .box {
     awidth: 350px;
     border: 10px solid black;
     padding: 25px;
   }
   
   Đoạn code CSS trên sẽ render ra một box có chiều rộng là 400px
  • border-box: Kích thước khi render của một phần tử sẽ bao gồm content, padding, border, không gồm margin.
   Ví dụ:
   .box {
     awidth: 350px;
     border: 10px solid black;
     padding: 25px;
   }
   
   Đoạn code CSS trên sẽ render ra một box có chiều rộng là 350px.
   Ví dụ minh họa cụ thể.

Mình vừa giới thiệu với các bạn một số khái niệm quan trọng của CSS. Nếu bạn muốn hiểu sâu về CSS, hiểu một vài cách để tạo ra hiệu ứng trong CSS thì không thể bỏ qua những khái niệm này, ngoài ra còn một số khái niệm, thuộc tính cũng quan trọng không kém, ví dụ như: stacking context, z-index, position,... Mình sẽ giới thiệu với các bạn trong các bài viết tiếp theo.

Bài liên quan

How browser rendering works — behind the scenes

Xin chào các bạn, lượn lờ trên medium tình cờ mình có đọc được 1 bài viết khá hay, nhân tiện dịch luôn làm bài report cuối tháng (lol). Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn giải thích một cách đơn giản, các bước mà trình duyệt của bạn cần để chuyển đổi HTML, CSS và JavaScript thành một trang web đang ...

Hoàng Hải Đăng viết 23:34 ngày 18/10/2018

CSS - Behind the sences

Bài viết là một trong những phần mình tìm hiểu được trong quá trình đọc tài liệu về CSS (https://developer.mozilla.org/en-US/docs/Web/CSS) mà mình thấy hữu ích, giúp mình hiểu ra được nhiều thứ. Có rất nhiều khái niệm nền tảng của CSS (**Cascade & Inheritance, Box model, CSS layout, containing ...

Trần Trung Dũng viết 15:31 ngày 12/10/2018

[BÀI 1] Giới thiệu về CSS, học CSS như thế nào?

1-CSS là gì? -CSS là chữ viết tắt của cụm từ ‘ Cascading Style Sheets’ -CSS được dùng để tìm và định dạng lại các phần tử được tạo ra bởi các ngôn ngữ đánh dấu (ví dụ HTML ). -CSS sẽ tác động thay đổi cách hiển thị mặc định của HTML để tạo ra một giao diện đẹp và lung linh hơn. ...

Vũ Văn Thanh viết 17:07 ngày 04/10/2018

Hỏi cách chỉnh CSS như thế nào?

Trả lời câu hỏi tuần 4 tháng 6/2015 của bạn Vô Cực hỏi cách chỉnh CSS như thế nào. Thuộc chủ đề Hỏi đáp WordPress / Hướng dẫn sử dụng WordPress Bạn Vô Cực hỏi : Chào mọi người, mình gặp vấn đề về giao diện. Cái chữ “đọc tiếp” nó không được ngay, mình muốn ...

Trần Trung Dũng viết 18:06 ngày 04/09/2018

7 đơn vị CSS có thể bạn không biết

Thật dễ dàng để bị kẹt khi làm việc với các kỹ thuật CSS chúng ta biết rõ, nhưng làm như vậy sẽ gây bất lợi cho chúng ta khi những vấn đề mới xuất hiện. Khi web tiếp tục phát triển, nhu cầu về các giải pháp mới sẽ tiếp tục phát triển. Vì vậy, với tư cách là nhà thiết kế web và nhà phát triển giao ...

Trịnh Tiến Mạnh viết 16:16 ngày 12/08/2018
0