26/11/2018, 22:09

Ngôn ngữ truy vấn T-SQL

Trong loạt bài viết này mình sẽ tổng hợp những câu truy vấn hay dùng trong SQL, chính xác hơn là bạn sẽ được học cách sử dụng ngôn ngữ truy vấn T-SQL để xử lý dữ liệu. Hầu hết các hệ quản trị CSDL quan hệ hiện nay đều sử dụng ngôn ngữ này nên khi bạn ...

Trong loạt bài viết này mình sẽ tổng hợp những câu truy vấn hay dùng trong SQL, chính xác hơn là bạn sẽ được học cách sử dụng ngôn ngữ truy vấn T-SQL để xử lý dữ liệu. Hầu hết các hệ quản trị CSDL quan hệ hiện nay đều sử dụng ngôn ngữ này nên khi bạn hiểu nó là có thể học bất kì một DBA nào.

1. T-SQL là gì?

T-SQL hay còn gọi là Transact-SQL, là một phần mở rộng của ngôn ngữ SQL và phát triển dựa theo chuẩn ISO và (International Organization for Standardization) và ANSI (American National Standards Institute).

T-SQL được chia làm ba nhóm chính như sau:

  • Nhóm ngôn ngữ định nghĩa dữ liệu: Là tập hợp những lệnh dùng để xử lý dữ liệu như các lệnh như create, alter và drop table, các lệnh này dùng để định nghĩa cấu trúc của một table.
  • Nhóm điều khiển dữ liệu: Dùng để phân quyền user truy cập vào các đối tượng table, view, function ... Nhóm này là các câu truy vấn như Grant, Deny, Revoke.
  • Nhóm thao tác dữ liệu: là tập hợp các câu lệnh dùng để thao tác sàn lọc dữ liệu như: Select, Insert, Update, Delêt. Những lệnh này giúp chúng ta truy  vấn tìm kiếm dữ liệu một cách chính xác nhất.

Nhìn chung tổng cộng chúng ta có hơn 40 câu lệnh, đương nhiên rất ít khi dùng hết các lệnh, trừ khi bạn là một DBA thực thụ.

Năm 1970,  ngôn ngữ SEQUEL ra đời, đây là ngôn ngữ truy vấn tiếng Anh có cấu trúc do hãng IBM phát triển và sau đó SEQUEL được đổi tên thành 'SQL' là viết tắt của ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc.

Năm 1986, SQL đã được ANSI (Viện Tiêu chuẩn quốc gia Hoa Kỳ) phê duyệt và vào năm 1987, nó đã được phê chuẩn bởi ISO (Tổ chức tiêu chuẩn quốc tế).

SQL là một ngôn ngữ truy vấn cấu trúc, là ngôn ngữ cơ sở dữ liệu chung cho tất cả các sản phẩm RDBMS. Các nhà cung cấp sản phẩm RDBMS khác nhau đã phát triển ngôn ngữ cơ sở dữ liệu của riêng họ bằng cách mở rộng SQL cho các sản phẩm RDBMS của riêng họ.

T-SQL là viết tắt của Transact Structure Query Language là một sản phẩm của Microsoft và là một phần mở rộng của ngôn ngữ SQL.

2. Series học những gì?

Trong chuỗi bài viết này mình sẽ tổng hợp lại tất cả các câu lệnh thường gặp và phân nhóm chúng, điều này sẽ giúp bạn dễ dàng học và tìm kiếm cho sau này, mỗi bài học mình sẽ nói đến một chủ đề cụ thể của ngôn ngữ T-SQL. Đây cũng là series giúp mình dễ dàng hơn trong việc viết bài cho những mục khác như SQL Server, MySQL, Oracle.

Mình sẽ không nói về kiến thực nhập môn CSDL bởi nó quá dài dòng, và mình cũng đã soạn một series riêng dành cho kiến thức này.

Vì kiến thức có hạn nên trong loạt các bài viết này mình sẽ xem tài liệu tổng hợp trên mạng, các trang tiếng anh học database nổi tiếng như tutorials point, w3c. Chúc bạn học tốt và trở thành lập trình viên chuyên nghiệp.

BÀI KẾ SAU
BÀI KẾ TIẾP
Bài liên quan

Tìm hiểu về SQL ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc

SQL được viết tắt từ Structured Query Language , là ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc. Về cơ bản, Ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc này được sử dụng để truy xuất dữ liệu hoặc giao diện khác như tạo, xóa trong cơ sở dữ liệu, lấy các hàng và sửa đổi các hàng .v.v. với cơ sở dữ liệu quan hệ. SQL cho phép ...

Trần Trung Dũng viết 09:55 ngày 20/07/2019

Ngôn ngữ truy vấn T-SQL

Trong loạt bài viết này mình sẽ tổng hợp những câu truy vấn hay dùng trong SQL, chính xác hơn là bạn sẽ được học cách sử dụng ngôn ngữ truy vấn T-SQL để xử lý dữ liệu. Hầu hết các hệ quản trị CSDL quan hệ hiện nay đều sử dụng ngôn ngữ này nên khi bạn ...

Hoàng Hải Đăng viết 22:09 ngày 26/11/2018

[C#] Hướng dẫn xuất dữ liệu ra CSV hoặc Excel từ câu lệnh truy vấn T-SQL

Lúc trước, mình đã có bài viết hướng dẫn các bạn cách xuất dữ liệu từ C# database sqlserver ra file Excel có định dạng. Tuy nhiên, với cách exports từ database ra Excel như bài trước. Nếu dữ liệu chúng ta từ 2000 dòng trở lên, thì các bạn sẽ gặp vấn đề là quá ...

Trịnh Tiến Mạnh viết 00:49 ngày 02/10/2018

[SQLSERVER] Câu lệnh Sql theo dõi tốc độ truy vấn T-sql trong SERVER

Nếu bạn là một admin quản lý database server của công ty, bỗng nhiên một ngày đẹp trời, dữ liệu truy vấn đến server của các bạn bị chậm lại, vậy làm thế nào để kiểm tra các câu lệnh truy vấn nào làm ảnh hưởng đến tốc độ của sqlserver. Các bạn có thể sử dụng ...

Bùi Văn Nam viết 00:36 ngày 02/10/2018

[SQLSERVER] Hướng dẫn truy vấn liệt kê các bảng table, lấy tên trường, kiểu dữ liệu, kích thước của một table bằng T-SQL

Bài viết hôm nay, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách truy vấn liệt kê các bảng table đang có trong database, và lấy các thông tin: fieldname, typedata, size của một table trong sqlserver . Trong lập trình ứng dụng nhiều lúc bạn muốn hiển thị ra tất cả các ...

Vũ Văn Thanh viết 00:22 ngày 02/10/2018
0