12/08/2018, 16:50

PHP Unit Test 101: Giới thiệu về PHPUnit

Giới thiệu Biết rằng Unit Test quan trọng và mang lại nhiều lợi ích là thế nhưng việc áp dụng, thực hiện như thế nào cho đúng và hiệu quả là một điều không dễ. Bài viết này là bài bài đầu tiên trong loạt bài hướng dẫn thực hiện Unit Test trong PHP, được dịch từ blog của tác giả Juan ...

Giới thiệu

Biết rằng Unit Test quan trọng và mang lại nhiều lợi ích là thế nhưng việc áp dụng, thực hiện như thế nào cho đúng và hiệu quả là một điều không dễ.

Bài viết này là bài bài đầu tiên trong loạt bài hướng dẫn thực hiện Unit Test trong PHP, được dịch từ blog của tác giả Juan Treminio. Đây có lẽ là tutorial chi tiết nhất mà tôi đọc được. Bài dịch có một số update về version của PHP và PHPUnit so với blog của tác giả. Dưới đây là link đến các phần khác của tutorial (sẽ update link khi viết xong):

 • PHP Unit Test 101: Giới thiệu về PHPUnit
 • PHP Unit Test 201: Làm quen với Test case, Assertions và data provider
 • PHP Unit Test 301: Test các phương thức Protected/Private
 • PHP Unit Test 401: Tạo báo cáo Coverage Reports và chỉ số CRAP
 • PHP Unit Test 501: Sử dụng Mock Objects, Stub Methods và Dependency Injection
 • PHP Unit Test 601: Mock Methods và Constructor Overriding

Loạt bài này sẽ giới thiệu cho bạn các khái niệm cơ bản về testing. Nó sẽ cho bạn biết vì sao việc sử dụng static là không tốt, tại sao Dependency Injection tuyệt vời, sự khác biệt giữa mock và stub và làm thế nào để yêu cái thanh màu đỏ, xanh ấy.

Tôi cũng sẽ đề cập một chút đến Test-Driven Development (TDD) nhưng sẽ không tập trung nhiều vào nó vì tôi nghĩ rằng để code của bạn trở nên testable và làm sao để test nó một cách chính xác đã là một thử thách đủ lớn cần phải học trước tiên, mà không cần phải quá quan tâm đến một quy trình phát triển hoàn toàn khác.

Bài viết sẽ không nói nhiều về việc tại sao bạn nên viết test, tại sao testing là cần thiết và những lợi ích của testing. Nếu bạn muốn được thông não về những điều đó, tôi khuyên bạn nên đọc qua cuốn Real-World Solutions for Developing High-Quality PHP Frameworks and Applications của Sebastian Bergmann và ghé thăm blog của bạn thân tôi Chris Hartjes, The Grumpy Programmer's blog, người mà đã la hét vào cộng đồng PHP trong nhiều năm rằng họ nên viết test. Ngoài ra, trên Viblo cũng đã có rất nhiều bài viết bàn về Unit Test, các bạn rất nên đọc qua:

 • Tản mạn về Testing
 • Vai trò của Unit Test
 • Writing Great Unit Tests

Trước khi bắt đầu

Bài viết giả sử bạn đã cài đặt PHP. Tôi rất khuyên bạn nên sử dụng một máy ảo dành riêng cho môi trường phát triển thay vì thiết lập nó ngay trên hệ điều hành của bạn. Bạn có thể đọc qua bài viết Setting Up a Debian VM, Step by Step, hướng dẫn từng bước sử dụng Virtual Box để thiết lập PHP và web server trên Debian, hoặc tham khảo các bài viết trên Viblo về sử dụng Docker để tạo môi trường phát triển.

Chúng ta cũng sẽ sử dụng dòng lệnh để chạy PHPUnit... Nếu bạn đang quen với việc làm mọi thứ trên giao diện GUI, thì đây cũng là thời gian cho bạn làm quen với Terminal.

Cài đặt PHPUNIT

PHPUnit 6.2 yêu cầu PHP 7 và các thư viện dom, json và mbstring, thường đã được cài đặt mặc định khi cài đặt PHP. Kiểm tra bằng cách:

php -r 'print_r(get_loaded_extensions());'

Nếu chưa có thì cài thêm vào, vd đối với Ubuntu ^16.04:

sudo apt install php-xml php-json php-mbstring

Tính năng tạo báo cáo Code Coverage yêu cầu Xdebug (hướng dẫn cài đặt, bài viết giới thiệu của tác giả) (phiên bản 2.5.0 hoặc mới hơn) và thư viện tokenizer (đã có sẵn khi cài PHP).

Cách đơn giản nhất là cài đặt thông qua Composer. Nếu bạn không biết Composer là gì hay cách sử dụng nó thì bạn nên đọc bài viết, Composer Namespaces in 5 minutes. Nó giới thiệu bạn với Composer nói chung và cách sử dụng PSR-0 cho việc autoloading.

Cài đặt:

composer require --dev phpunit/phpunit ^6.2

Chạy PHPUnit

Sau khi cài đặt xong hãy chú ý đến file ./vendor/bin/phpunit. Đây là file dùng để thực thi PHPUnit. Chạy lệnh: ./vendor/bin/phpunit, nó sẽ hiển thị tất cả các tùy chọn help.

Cấu trúc project

Do chúng ta đang sử dụng Composer nên sẽ cần cấu trúc project một chút để nó hoạt động với autoloader. Các file mã nguồn sẽ được viết vào thư mục src với namespace là App và unit tests sẽ được viết vào thư mục tests với namespace là Tests.

Update file composer.json của bạn như sau:

{
  "require-dev": {
    "phpunit/phpunit": "^6.2"
  },
  "autoload": {
    "psr-4": {
      "App": "src/"
    }
  },
  "autoload-dev": {
    "psr-4": {
      "Tests": "tests/"
    }
  }
}

Sau đó chạy lệnh để update autoloader:

composer dump-autoload

Như vậy cấu trúc project của chúng ta như sau:

phpunit-tut/
|-- composer.json
|-- composer.lock
|-- phpunit.xml
|-- src
|-- tests
|-- vendor

Cấu hình file phpunit.xml

Bạn có thể sử dụng các tùy chọn trong dòng lệnh để cấu hình cho phpunit tuy nhiên có 1 cách đơn giản hơn đó là sử dụng file cấu hình phpunit.xml.

Trong folder root phpunit-tut tạo file phpunit.xml:

<?xml version="1.0" encoding="UTF-8"?>
<phpunit colors="true">
  <testsuites>
    <testsuite name="Application Test Suite">
      <directory>./tests/</directory>
    </testsuite>
  </testsuites>
</phpunit>

Đây là file cấu hình đơn giản nhất, tuy nhiên có 2 điểm quan trọng:

 • colors="true" làm cho kết quả test được bôi màu
 • <directory>./tests/</directory> cho PHPUnit biết nơi lưu các file tests

CONVENTIONS

Trong loạt bài viết này sẽ có một số conventions giúp cho bạn sử dụng PHPUnit dễ dàng hơn, mặc dù có một số convention là không bắt buộc.

Cấu trúc và tên file

Convention đầu tiên là về cấu trúc file và tên file. Các file tests nên ánh xạ với các file mã nguồn tương ứng trong từng thư mục và tên file nên được đặt giống với file mã nguồn cộng thêm từ Test ở sau. Ví dụ, nếu chúng ta có các file mã nguồn như sau:

./src/Foo.php
./src/Bar.php
./src/Controller/Baz.php

Thì các file tests nên được tổ chức như sau:

./tests/FooTest.php
./tests/BarTest.php
./tests/Controller/BazTest.php

Tên lớp

Tên lớp phải khớp hoàn toàn với tên file, điều này cũng nên áp dụng với các file mã nguồn khác.

Tên các method (test)

Các phương thức trong các lớp test nên được bắt đầu với từ test (mặc dù bạn có thể sử dụng annotation @test nhưng nên thống nhất viết theo 1 loại cho đồng bộ). Tên phương thức nên có tính mô tả cái gì sẽ được test trong phương thức đó và cũng nên bao gồm tên phương thức đang được test. Tên method không cần phải ngắn hoặc viết tắt.

Ví dụ, bạn đang test phương thức có tên là verifyAccount() và bạn muốn test trường hợp mật khẩu khớp với account, bạn nên đặt tên method trong file test là testVerifyAccountMatchesPasswordGiven().

Sự dài dòng là một lợi ích khi test, bởi vì khi bạn có 1 trường hợp test failed và bạn sẽ có rất nhiều trường hợp test failed, bạn sẽ thấy được tên method là gì và biết chính xác trường hợp nào đang bị failed.

Public methods

PHPUnit không thể chạy các method test ở dạng private hay protected, chúng phải là public. Do đó, đối với các method test hay các method helpers (chẳng hạn data provider method phải ở dạng public. Mục đích của chúng ta là viết test thôi nên không cần phải lo lắng về tính đóng gói.

Extends PHPUnit

Các class test phải là lớp con cháu của lớp PHPUnitFrameworkTestCase.

Unit Test đầu tiên

Unit Test đầu tiên của chúng ta sẽ ngắn và stupid thôi       </div>
      
     </div>
   </div>
   
   
   <div class=

Bài liên quan

MVC PHP - Giới thiệu về MVC

Trong quá trình xây dựng – phát triển – vận hành và bảo trì một hệ thống hay một ứng dụng – phần mềm người ta thường áp dụng những mô hình nghiệp vụ dành riêng, chúng được tạo nên từ nhiều thành phần độc lập nhau nhưng sẽ có sự tương tác nhau. Những mô hình này, sẽ giúp người quản lý ứng dụng, phát ...

Bùi Văn Nam viết 16:57 ngày 01/10/2018

Bài 1: Giới thiệu về ngôn ngữ lập trình PHP và hướng dẫn cài đặt

PHP - là viết tắt của cụm từ "Hypertext Preprocessor" , là một ngôn ngữ lập trình kịch bản được chạy ở phía Server-side(Máy chủ) nhằm sinh ra mã HTML trên Client(Máy khách). PHP đã trải qua rất nhiều phiên bản và được tối ưu hóa cho các ứng dụng web, với cách viết mã rõ dàng, tốc độ ...

Hoàng Hải Đăng viết 16:27 ngày 01/10/2018

Giới thiệu về một số Annotation thường dùng khi viết unit test

Khi viết unit test có một điều rất hay mình muốn giới thiệu đến các bạn đó là @annotation arguments. Vậy Annotation là gì? Hiểu đơn giản thì nó là một tag argument được định nghĩa ở trong phần document comment của function. Mỗi annotation sẽ có một nhiệm vụ nhất định, chúng được thực thi thông ...

Bùi Văn Nam viết 16:28 ngày 18/09/2018

Giới thiệu về PHP

PHP là gì? PHP là viết tắt của cụm từ "PHP: Hypertext Preprocessor" PHP là ngôn ngữ lập trình kịch bản (scripting language) mã nguồn mở miễn phí PHP được dùng để tạo ra các ứng dụng web chạy ở phía máy chủ (server) PHP là một trong những ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến trên thế ...

Hoàng Hải Đăng viết 13:41 ngày 07/09/2018

Giới Thiệu Về Xdebug Trong PHP

Debug Là gì Lập trình là một công việc đòi hỏi độ chính xác cao khi mà chỉ một thiếu sót nhỏ như quên không viết dấu chấm phảy ở cuối câu lệnh hay gõ sai tên biến cũng có thể dẫn tới việc ứng dụng không hoạt động được hoặc hoạt động theo một hướng khác với yêu cầu bạn đầu. Khi lập trình ngay cả ...

Trần Trung Dũng viết 10:32 ngày 07/09/2018
0