29/07/2019, 15:27

Các loại móng nhà dân dụng trong thiết kế xây dựng

Các loại móng nhà dân dụng trong thiết kế xây dựng

Các loại móng nhà dân dụng trong thiết kế xây dựng

Khi thiết kế các loại nhà dân dụng, thiết kế biệt thự, thiết kế kiến trúc nhà phố, nhà cấp 4… thì việc đầu tiên là thiết kế phần móng. Trong đó, các loại móng nhà dân dụng bao gồm : móng băng, móng đơn, móng cọc, móng bè. Móng nhà tốt sẽ quyết định sự bền vững của một ngôi nhà. Mỗi lô đất lại có May mai san đặc điểm riêng, phù hợp với từng loại móng. Vì vậy trước khi xây dựng công trình, kiến trúc sư cần phải khảo sát địa chất thật kỹ để có phương án thi công hợp lý.


Móng nhà là gì ?
Móng là kết cấu kỹ thuật xây dựng nằm dưới cùng của công trình xây dựng nhà phố, biệt thự, nhà dân, công trình trụ sở… Móng đảm nhiệm chức năng trực tiếp tải trọng của công trình vào nền đất bảo đảm cho công trình chịu được sức ép của trọng lực của các tầng. Nền móng là phần đất nằm dưới đáy móng chịu toàn bộ lực tải trọng của công trình, lại là thành phần của công trình được chôn sâu và kỹ…

Một công trình xây dựng được đánh giá là bền vững thì ngoài những yếu tố về môi trường và Máy đánh bóng bê tông sức khỏe con người, thì tuổi thọ của công trình đó được quyết định rất nhiều bởi chất lượng của nền đất và nền móng.

Trong hạng mục xây dựng dân dụng nhà ở thì móng nhà chiếm một tỷ lệ phần trăm chi phí khá là lớn, vì vậy bạn cần phải trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về hạng mục xây dựng này trước khi bắt đầu xây dựng một tổ ấm nhỏ cho gia đình mình. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp thông tin về là một số loại móng thông dụng nhất mà bạn nên biết.

Các loại móng nhà dân dụng thông thường và phổ biến.
Móng băng
Kinh nghiệm thi cộng nhà dân dụng

Móng băng là một trong các loại móng nhà dân dụng, là một dải móng được thiết kế để chịu lực và nối các điểm cọc của móng, bao gồm : móng băng 1 phương, móng băng 2 phương. Tùy vào điều kiện và đặc điểm của công trình xây dựng chúng ta sẽ lựa chọn loại thi công móng băng phù hợp :

Móng băng 1 phương là loại móng băng được thiết kế theo phương dọc hoặc phương ngang. Móng băng 1 phương thường to hơn móng băng 2 phương do chỉ có 1 phương đó chịu toàn bộ tải trọng cho công trình.

Móng băng 2 phương là móng băng được thiết kế theo cả 2 phương ngang và dọc chịu tải trọng cho cả công trình, đối với móng băng thì loại này thường được sử dụng hơn vì sẽ phân tán lực đồng đều nên an toàn hơn nhiều so với móng băng 1 phương.

Móng đơn

Móng đơn là một trong các loại móng nhà dân dụng- là loại móng đỡ bằng trụ cột, đế cột. Móng đơn nằm riêng lẻ nhau, thường có dạng hình vuông, hình chữ nhật…Móng đơn bao gồm : móng độc lập, móng cột, móng trụ, đế cột. Móng đơn hay được sử dụng trong các công trình nhỏ lẻ và có chi phí thi công thấp nhất trong các loại móng nhà. Ngoài ra, móng đơn còn được gọi là móng trụ hay móng cốc theo cách gọi dân gian. Do kết cấu móng đơn tương đối đơn giản nên rút ngắn được thời gian thi công, giảm chi phí xây dựng.

Móng bè

Móng bè là một bản lớn dưới cột rộng theo 2 phương. Lợi ích của móng bè là thi công trên mặt đất, đào không sâu nên tiết kiệm thời gian và chi phí xây dựng, và tận dụng được lớp đất tốt ở bề mặt. Thông thường bè dày của móng bè vào khoảng từ 0,5m đến 2m với hai phương chịu lực, cốt thép được bố trí 2 lớp, lớp trên được giữ bởi giá đỡ. Móng bè thích hợp với những khu vực có nền đất yếu, có nguy cơ bị lún không đều. Nên ngoài việc đầm chặt và bổ sung thêm cát thì việc dùng móng bè là lựa chọn của các kỹ sư để khắc phục được nhược điểm này.

Móng cọc

Đối với những trường hợp tải trọng công trình khá lớn hoặc điều kiện địa chất yếu thì giải pháp móng cọc luôn được xem là giải pháp thuận lợi nhất do đặc tính phong phú về cấu tạo vật liệu học của cọc.

Phân loại các loại móng trong nhà dân dụng – Móng cọc.
Phân loại móng cọc
Móng cọc 1 trong các loại móng trong nhà dân dụng và có hai loại là móng cọc đài thấp và móng cọc đài cao. Trong đó, móng cọc đài thấp là móng cọc trong đó các cọc hoàn toàn chịu nén và không chịu hư tổn, với tải trọng bao gồm lực đứng N, momen M và lực ngang H ( lực H được xem là cân bằng của áp lực của đất theo độ sâu đặt móng tối thiểu.

Móng cọc đài cao: khi chiều sâu chôn móng nhỏ hơn Hmin thì móng cọc được tính theo dạng móng cọc đài cao. Như vậy móng cọc sẽ chịu uốn nén, ta phải tính toán móng cọc đài cao để xác định nội lực trong cọc.

Thứ nhất là do vật liệu cọc: quy tắc thiết kế móng cọc đơn là phải tính toán sao cho sức mang cực hạn của nền có thể đóng hoặc ép được đến chiều sâu thiết kế mà không làm cọc bị phá hoại, tuy nhiên cũng không nên quá dư để tránh gây lãng phí.

Thứ hai là do đất nền, để tính toán chính xác khả năng chịu tải của cọc thì chúng ta cần phải nghiên cứu kĩ đất nền, đồng thời chiều sâu của công trình phải được xác định đủ nhằm đảm bảo yêu cầu thiết kế.

Vậy chọn các loại móng nhà dân dụng nào để phù hợp với tải trọng và nền đất xung quanh?
Tính theo vật liệu làm móng thì có những loại móng sau đó là: móng gạch xây, móng đá xây, móng bê tông đá hộc, móng bê tông, móng bê tông cốt thép hay móng thép,…

Và theo tính chất làm việc của móng thì có hai loại móng là: móng cứng và móng mềm.

Móng cứng là móng được làm bằng gạch xây, đá xây, bằng bê tông hay bê tông đá hộc, bê tông ít cốt thép,… Móng bê tông và bê tông ít cốt thép rất ít được dùng, vì không kinh tế. Những loại móng cứng có thể là móng đơn, móng băng. Móng cứng có thể chịu nén tốt nhưng chịu kéo và chịu uốn kém.

Để tiện thi công xây dựng thì móng cứng thường có mặt cắt hình bậc. Và tỷ số giữa chiều cao và chiều rộng của bậc không < cotgα (trong đó α là góc cứng, là góc truyền lực, là góc khuếch tán áp lực của vật liệu). Trị số của α phụ thuộc vào vật liệu làm móng.

Móng mềm là loại móng làm bằng bê tông cốt thép, thép,… Với nhà ở dân dụng thì móng thép rất ít được dùng, bởi vì nó rất đắt và dễ bị ăn mòn. Phân chi theo cách thi công thì có: móng liền khối và móng lắp ghép.

Một ngôi nhà có bền vững hay không là tuỳ thuộc trước tiên là ở móng. Theo những chuyên gia nghiên cứu về sự cố đã kết luận rằng, có hơn 70% sự cố là bởi do móng gây ra. Hơn nữa móng còn là bộ phận dưới cùng của ngôi nhà, và nằm dưới đất, dưới nước vì vậy nên khi bị hỏng thì việc khắc phục vô cùng phức tạp.

Vậy nên chọn loại móng nào để phù hợp với ngôi nhà của mình?
Việc lựa chọn loại móng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó thì điều kiện nền và tải trọng là quan trọng nhất.

Nếu như nhà bạn nền tốt thì có thể dùng móng gạch xây, đá xây hay móng bê tông đá hộc.

Còn nếu như nền có lớp đất yếu rất dày thì thường được dùng móng bè với cọc ma sát đóng xuống sâu, bạn có thể dùng biện pháp xử lý nền bằng cách làm chặt đất ở dước sâu, không dùng đệm cát, đệm đất.

Nếu như nền có lớp trên yếu và lớp dưới tốt:
Khi mà lớp đất yếu mỏng (≤ 1,5m) thì nên thay lớp đất yếu bằng đệm cát hoặc đệm đất hay làm chặt đất trên mặt rồi coi như là nền tốt hoặc làm bằng móng cọc tre hay cọc tràm.

Khi lớp đất yếu kho dày lắm (1,5 – 3m): thì nên thay một phần (trên) của lớp đất yếu và may danh bong be tong làm chặt đất trên mặt phần còn lại hoặc là làm bằng móng cọc bê tông cốt thép.

Khi mà lớp đất yếu dày (≥ 3,0m): thì coi như toàn bộ là đất yếu.

Nhưng khi mà lớp đất yếu có chiều dày thay đổi:

Dùng móng băng không cùng cao trình và đặt trong vùng đất tốt.

Nên dùng móng băng có cọc ở những vùng đất yếu có chiều dày lớn.

Nếu như nền có lớp đất tốt và lớp dưới yếu.
+ Khi lớp trên mỏng (≤ 1,5m): thì coi như toàn bộ là nền yếu.

+ Khi lớp trên không dày lắm (1,5-3m): thì bạn chỉ nên xây nhà đến 2 tầng (và dùng móng bè). Nếu như bạn muốn xây nhà trên 2 tầng thì xử lý như nền đất yếu rất dày nhưng không dược đặt móng sâu và không nên dùng móng cọc để thi công.

+ Khi mà lớp trên dày (≥ 3,0m) thì nên tận dụng lớp nền tốt bên trên và không nên đặt móng sâu, mà chỉ nên dùng móng bè và chỉ nên xây nhà đến 3 tầng, nếu như nhà trên 4 tầng thì xử lý như “toàn bộ là đất yếu”…
Với sản phẩm cân điện tử của Cty cân điện tử Việt Nhật và May bien tan sẽ dúp tiết kiệm điện nên hãy dùng máy biến tần: Công ty khăn ướt vina chuyên sản xuất, gia công các loại khăn ướt giá rẻ, khan uot bạn có muốn mua cân điện tử.


Cân phân tích điện tử dùng Bộ quả cân chuẩn chuyên dùng để cài đặt cân điện tử - bộ quả cân chuẩn f1bộ quả cân chuẩn e2.

Máy biến tần dúp bảo vệ động cơ và tiết kiệm điện hãy nên dùng may bien tan: Cty Đại Quang chuyên mua bán máy biến tần các loại từ máy biến tần 1 pha cho đến máy biến tần 3 pha. Đặc biệt hơn chúng tôi cung cấp cả máy biến tần giá rẻ.

Cân phân tích giá rẻ là dòng cân điện tử chuyên dùng được coi là cân phân tích phòng thí nghiệm có các loại như: cân phân tích 2 số lẻ hay loại khác là cân phân tích 4 số lẻ và cao cấp hơn là loại cân phân tích 5 số lẻ. Tân Nam Phát - Can dien tu ha noi hang đầu, Cân điện tử tại hà nội bạn cần mua can dien tu o ha noi.


quần lót nam giá sỉ tphcm, quần lót nam giá rẻ ở tphcm, Cơ sở sản xuất quần lót nam, Công ty sản xuất quần lót nam, Xưởng sản xuất quần lót nam, bán quần lót nam giá rẻ, cung cấp sỉ quần lót nam,

Nếu các bạn quan tâm đến cân bàn điện tử trong ngành nông sản đặc biệt là cân bàn điện tử giá rẻ hoặc loại cân vàng điện tử dùng trong ngành vàng bạc đá quý cũng như cân phân tích điện tử dùng trong phòng thì nghiệm, đặc biệt nhất là cân treo điện tử Xin liên hệ cân điện tử Tiến Đạt. Công ty cân điện tử Tiến Đạt chuyên sản xuất - mua bán - sửa chữa các sản phẩm can dien tu.


bạn tìm căn hộ cho thuê ở biên hòa thì xin hạy liên hệ chúng tôi để tìm thuê căn hộ chung cư tại biên hòa ưng ý như thể cho thuê nhà nguyên căn biên hòa . đặc biệt nhiều người đang có nhu cầu cho thuê nhà giá rẻ tại biên hòa, và dù thị trường có đến đâu vẫn có đủ cho thuê nhà tại biên hòa. Kể cả là thị trường mới nổi vể căn hộ dịch vụ cho thuê tại biên hòa vẫn hấp dẩn hơn cho thuê căn hộ biên hòa. Tại Biên Hòa đang nổi lên cho thue can ho amber courtcho thuê căn hộ The Pegasus Plaza.

Ngành vệ sinh công nghiệp đang phát triển mạnh với may xoa san be tong đặc biệt là may xoa san be tong gia re, không những vậy cùng theo đó là máy đánh bóng bê tông, hiện chúng tôi đang cung cấp nhiều loại may danh bong be tong để phục vụ xây dựng công nghiệp. Ngoài hai máy này còn có máy mài nền bê tông cũng như may mai san để phục vụ công trình xây dựng cùng Máy mài sàn bê tông mà bạn chựa thể biết hết công năng May mai nen .

Cân bàn điện tử của can dien tu Việt Nhật được dánh giá cao cùng cân phân tích điện tửcân treo điện tử cũng như cân mini điện tử. Đó mới chỉ là một trong rất nhiều sản phẩm của cân điện tử Việt Nhật các sản phẩm dùng cân nông sản như cân bàn điện tử hoặc cân sàn điện tử đang dược bán nhiều nhất cùng với cân treo điện tử hay cân phân tích điện tử dùng trong phòng thí nghiệm và cân vàng điện tử cao cấp sang trọng.

Hiện nay nhu cầu mua bán cân điện tử ở bình dương ngày càng nổi trội và rầm rộ. Chúng tôi chuyên bán cân điện tử ở bình dương chất lượng uy tín, các bạn có thể tìm mua cân điện tử ở bình dương mà không cần đi đâu xa vì cân điện tử giá rẻ tại bình dương chúng tôi luôn chất lượng. Cân điện tử tại bình dương ngoài ra chúng tôi còn sửa cân điện tử ở bình dương nhanh chóng tiện lợi...


Căn hộ Novaland quận 2 đang thịnh hành VD: căn hộ Victoria Village quận 2 một trong những dự án hút hàng bán căn hộ Novaland quận 2. Dự án Novaland quận 2 đang rất hút nhà đầu tư như dự án Swan Bay Nhơn Trạch của chủ đầu tư Swan City, cũng chủ đầu tư này đang phát triển dự án Swan Park Nhơn Trạch, dự án Swanpark Đông Sài Gòn đang phát triển song song với dự án Swan Bay Đại Phước. Swan Park Đông Sài Gòn được kỳ là thành phố vệ tinh thông minh nhất cho TpHCM, từ đó Swan Park Đồng Nai sẽ kéo lên Swan Bay đảo Đại Phước.

Bán Máy in phun date tại Bình Dương, Tphcm đặc biệt Giá máy in phun date, Máy in phun date công nghiệp luôn được nhiều người quan tâm cùng với Máy in phun date giá rẻ, Máy in phun ngày sản xuất hạn sử dụng. Bạn đã biết Máy in phun date ngày sản xuất chưa , bạn biết sử dụng Máy in phun date cầm tay chưa? hãy gọi giá máy in phun date cầm tay và sử dụng Mực in phun date, mực in công nghiệp một cách thành thạo. Để biết giá mực in công nghiệp, mực in phun công nghiệp vui lòng gọi chúng tôi

0