04/10/2018, 17:02

[BÀI 16] GIỚI THIỆU VỀ MYSQL

MySQL là hệ quản trị cơ sở dữ liệu tự do nguồn mở phổ biến nhất thế giới và được các nhà phát triển rất ưa chuộng trong quá trình phát triển ứng dụng. Vì MySQL là cơ sở dữ liệu tốc độ cao, ổn định và dễ sử dụng, có tính khả chuyển, hoạt động trên nhiều hệ điều hành cung cấp một hệ thống lớn các hàm ...

MySQL là hệ quản trị cơ sở dữ liệu tự do nguồn mở phổ biến nhất thế giới và được các nhà phát triển rất ưa chuộng trong quá trình phát triển ứng dụng. Vì MySQL là cơ sở dữ liệu tốc độ cao, ổn định và dễ sử dụng, có tính khả chuyển, hoạt động trên nhiều hệ điều hành cung cấp một hệ thống lớn các hàm tiện ích rất mạnh. Với tốc độ và tính bảo mật cao, MySQL rất thích hợp cho các ứng dụng có truy cập CSDL trên internet. MySQL miễn phí hoàn toàn cho nên bạn có thể tải về MySQL từ trang chủ. Nó có nhiều phiên bản cho các hệ điều hành khác nhau: phiên bản Win32 cho các hệ điều hành dòng Windows, Linux, Mac OS X, Unix,FreeBSD, NetBSD, Novell NetWare, SGI Irix, Solaris, SunOS,…

MySQL là một trong những ví dụ rất cơ bản về Hệ Quản trị Cơ sở dữ liệu quan hệ sử dụng Ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc (SQL).

MySQL được sử dụng cho việc bổ trợ PHP, Perl, và nhiều ngôn ngữ khác, nó làm nơi lưu trữ những thông tin trên các trang web viết bằng PHP hay Perl,…

Trong loạt bài hướng dẫn PHP, sự kết hợp giữa PHP và Mysql là không thể thiếu. Một trang web hoàn chỉnh bên cạnh một giao diện tốt, còn cần đến một cơ sở dữ liệu để lưu trữ dữ liệu và các lệnh tạo chức năng cho trang web cũng như sự truy vấn chọn lọc dữ liệu để đưa ra kết quả như người dùng mong muốn.

Tóm lại: Mysql là nơi lưu trữ dữ liệu, và PHP là người lấy các dữ liệu đấy ra xử lý rồi hiển thị ra trang web, qua các bài hướng dẫn về mysql và bạn sẽ thấy mysql cũng không khó và bạn hoàn toàn làm chủ được.

Song song với tìm hiểu về PHP, cùng tìm hiểu qua Mysql và các lệnh thao tác với Mysql sau đây, để bạn có thể làm chủ được ngôn ngữ này áp dụng cho các trang web phổ biến hiện nay.

Để có thể sử dụng mysql chúng ta cần cài một phần mềm để sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu này, bạn có thể cài bất kỳ phần mềm nào hỗ trợ mysql, điển hình xampp, apserv,… Loạt bài hướng dẫn sau đây tôi sẽ thực hiện các thao tác với mysql bằng phần mềm xampp. Để download và cài đặt xampp các bạn vào đường dẫn: https://www.apachefriends.org/download.html hoặc đơn giản nhấn vào đây.

0