02/10/2018, 11:31

[VB.NET] Hướng dẫn tạo chương trình dạng Single Instance .NET

Bài viết hôm nay, mình sẽ hướng dẫn các bạn tạo chương trình window form dạng Single Instance trong VB.NET. Vậy Single Instance là gì? Chạy 1 chuơng trình dạng single-instance là 1 vấn đề thường gặp phải và rất cần thiết trong nhiều ứng dụng, ...

Bài viết hôm nay, mình sẽ hướng dẫn các bạn tạo chương trình window form dạng Single Instance trong VB.NET.

Vậy Single Instance là gì?

Chạy 1 chuơng trình dạng single-instance là 1 vấn đề thường gặp phải và rất cần thiết trong nhiều ứng dụng, ví dụ như 1 chuơng trình antivirus cho dù bạn có chạy nó nhiều lần nhưng cũng chỉ có 1 instance AV duy nhất được chạy. Các lần cố gắng khởi động AV sau sẽ vô hiệu lực. Sẽ rất là “củ chuối” nếu như bạn cho phép chạy nhiều instance 1 chuơng trình cùng lúc chỉ để làm 1 công việc, thay vì gợi í người dùng kích hoạt cửa sổ chuơng trình đã mở sẵn, tệ hơn nữa trong những trường hợp xử lý cùng dữ liệu.

-Có 1 số cách để giải quyết vấn đề này, hay gặp là sử dụng Mutex và Process. Tuy nhiên chúng chỉ kiểm tra xem 1 instance của chuơng trình có đang chạy hay ko và ko thể điều khiển được instance đó (như việc active cửa sổ chính chẳng hạn).

Thông thường thì cách dùng Mutex sẽ hiệu quả hơn cách kiểm tra các process. Việc lặp qua mảng process và kiểm tra dựa vào processName sẽ ko thể chính xác, vì thế nếu muốn tăng độ chính xác này thì cần kiểm tra thêm 1 vài thông tin về tên gốc, số phiên bản,….

Cấu hình cho ứng dụng chạy Single Instance rất đơn giản:

single instance vb.net

1. Mở cửa sổ VB.Net lên
2. Tạo New Project UngDung
3. Trong cửa sổ Property của project chọn Open My Project
4. Trong thẻ Application check chọn dòng "Make Single Instance" nằm phía dưới "Enable Visual Style"
5. Built và chạy CT.

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG!

Tags: single instancelập trìnhcontrol
0