10/10/2018, 13:24

Cách cài đặt web server Apache + PHP + MySQL với bộ WAMP

Nguồn: blog x3cafe
Học công nghệ thông tin, lỡ quen với cách cài đặt phần mềm đơn giản của Win rồi, giờ chuyển sang dung phần mềm nguồn mở, mới thấy cái đặt cực khổ thật.

Lúc mới bắt đầu cài đặt web server, tui cũng khó khăn lắm mới cài đc thằng Web server Apache đó chứ. Sau này thấy nhiều người cũng than khó như vậy.

Có nhiều người đóng gói các phần mềm nguồn mở thành các gói cài đặt. Ví dụ như web server + PHP + MySQL + nhiều thứ nữa… thành bộ XAMPP, WAMP… Tui thích Wamp nhất.

Đầu tiên, các bạn down bộ Wamp Server 2 về theo địa chỉ sau: http://sourceforge.net/projects/wampserver/. Ta có tập tin WampServer2.0c.exe (tùy vào phiên bản bạn down về, tại thời điểm mình viết bài này thì là ver 2.0c)

Nhấp đúp vào file WampServer2.0c.exe, cửa sổ cài đặt hiện lên. Một cửa sổ hiện lên, thong báo cho bạn biết rằng, bạn phải gỡ bỏ phiên bản Wamp 1.x trước khi cài đặt ver 2 này. Ở đây ta cài mới nên nhấn Yes


Tiếp theo đó cửa sổ chào mừng hiện lên, nhấn Next

Thông báo Licence Aggrement, chọn “I accept the Aggrement” và nhấn Next


Tiếp theo là chọn thư mục cài đặt. Để cho tiện, tui chọn thư mục C:wamp


Tiếp theo, nếu muốn chọn Tạo Shortcut ngoài desktop thì chọn. Sau đó nhấn Next
Các thiết lập đã xong, giờ nhấn Install


Quá trình cài đặt diễn ra tương đối nhanh chóng


Khi cài đặt gần xong, một hộp thoại hiện ra, hỏi ta rằng có muốn chọn Firefox làm trình duyệt mặc định không (do máy tui có cài Firefox). Cái này thì tất nhiên là OK rồi . Chọn Yes


Lưu ý là nếu máy bạn đang cài Window XP SP3 thì Window Firewall sẽ hiện lên một hộp thoại thông báo dưới đây, yêu cầu bạn phải xác nhận là cho phép Apache web server chạy. Điều này tất nhiên là cần thiết nên ta làm theo hướng dẫn hình dưới đây, chọn UNBLOCK.


Sau đó, ta thiết lập các thông số. Cứ để mặc định như hình vẽ ở trên rồi chọn Next.
Đã hoàn tất. Giờ ta bắt đầu chạy WampServer, nhấn Finish


Bây giờ bạn hãy nhìn xuống System Tray nhé (gần cái đồng hồ hệ thống đó), sẽ thấy biểu tượng của WampServer:


Biểu tượng có màu vàng, nghĩa là một trong số các dịch vụ của Wamp (gồm Apache server, PHP và MySQL) còn chưa khởi động hết. Đến khi biểu tượng Wamp chuyển sang màu trắng thì nghĩa là các dịch vụ đó đã chạy được hết rồi đó. Còn biểu tượng màu đỏ nghĩa là tất cả các dịch vụ của Wamp đang ngừng hết.

Click trái và phải chuột lên biểu tượng Wamp sẽ cho bạn truy cập đến các chức năng khác của Wamp. Phần này các bạn tự tìm hiểu nhé, cũng đơn giản thôi à.


Để kiểm tra xem server bạn cài đặt đã chạy ổn chưa, hãy mở Firefox lên, đánh vào thanh địa chỉ URL sau: http://localhost . Nếu bạn thấy trang web như sau hiện ra nghĩa là bạn đã thành công rồi đó.


Tất nhiên có bạn sẽ ko chạy đc. Vì sao ư? Có thể là do trang chấp port với web server khác, hoặc là do Apache chưa chạy được vì một lí do nào khác. Nếu có thời gian tui sẽ chỉ cho các bạn cách khắc phục nha. Nhưng một gợi ý ở đây là các bạn thử thay đổi port của Apache xem sao, bằng cách thay đổi địa chỉ URL thành http://localhost:8080/ . Tui thấy đa số trường hợp là do Apache trang chấp port 80 với IIS của Win nên mới bị lỗi thôi à.
Bài viết còn khá sơ sài, mong đc các bạn góp ý thêm.

Mình đã bỏ rất nhiều công sức để viết bài này cũng như chụp ảnh, vì vậy mong các bạn vui lòng ghi rõ: Nguồn: http://x3cafe.blogspot.com nếu bạn sử dụng lại bài này nhé. Cảm ơn các bạn rất nhiều.
zoejoe viết 15:30 ngày 10/10/2018
Khá hay cho newbie nhưng hơi rườm ra những công đoạn trong wizard thì phải ??
Thanks 4 share
viết 15:26 ngày 10/10/2018
Cám ơn bạn đã chia sẻ.
monday1010 viết 15:25 ngày 10/10/2018
cám ơn nhiều nhé!
chúc bạn may mắn nhiều--------->
pdph viết 15:34 ngày 10/10/2018
Rất cám ơn ! còn tiếp theo thì sao ?
hrck127 viết 15:27 ngày 10/10/2018
thx, mới cài trong win7, bị xung đột với cổng 80 của IIS, nhưng đã vô cái file httpd.conf sửa lại port khác thì chạy đc
maychu.net viết 15:40 ngày 10/10/2018
Được gửi bởi anticafe
Mình đã bỏ rất nhiều công sức để viết bài này cũng như chụp ảnh, vì vậy mong các bạn vui lòng ghi rõ: Nguồn: http://x3cafe.blogspot.com nếu bạn sử dụng lại bài này nhé. Cảm ơn các bạn rất nhiều.
Cần gì cho nhọc công, newbie thì download EasyPHP về cài là xong, link www.easyphp.org http://www.easyphp.org/download.php
kenni210 viết 15:34 ngày 10/10/2018
Mình cài thì thành công rồi, nhưng khi vào phpadmin thì nó báo lỗi nhu sau:
Error
MySQL said:

#1045 - Access denied for user 'root'@'localhost' (using password: NO)

phpMyAdmin tried to connect to the MySQL server, and the server rejected the connection. You should check the host, username and password in your configuration and make sure that they correspond to the information given by the administrator of the MySQL server.

hjx, có ai pro giúp mình với !!!!
seaurchin viết 15:30 ngày 10/10/2018
Được gửi bởi kenni210
Mình cài thì thành công rồi, nhưng khi vào phpadmin thì nó báo lỗi nhu sau:
Error
MySQL said:

#1045 - Access denied for user 'root'@'localhost' (using password: NO)

phpMyAdmin tried to connect to the MySQL server, and the server rejected the connection. You should check the host, username and password in your configuration and make sure that they correspond to the information given by the administrator of the MySQL server.

hjx, có ai pro giúp mình với !!!!
Bạn gỡ WAMP ra, cài lại, và nhớ đặt password. Sau đó vào localhost đăng nhập vào PhpMyAdmin.
kenni210 viết 15:26 ngày 10/10/2018
Mình xóa cài lại rồi ,nhưng ko thấy chỗ đặc pass trong lúc cài , hjx ! (hơi gà , mong ae giúp mình với ^.^)
Bài liên quan
0