30/09/2018, 21:36

Có nên sử dụng các thẻ layout mới trong html5 không?

Mọi người cho mình hỏi có nên sử dụng các thẻ layout mới trong html5, các thẻ như header, nav, section, footer. Giữa dùng nó và thẻ div có khác biệt nhiều không?

vũ xuân quân viết 23:51 ngày 30/09/2018

HTML5 là chuần web mới nhất và các trình duyệt đã hỗ trợ gần hết rồi.
Nên phần layout thì nên dùng nhé.
Điểm khác biết giữa thẻ div và các thẻ layout của html5 theo mình là

  • Mấy thẻ layout HTML5 được trình duyệt hiểu sẵn không cần dùng css nhiều.
  • Nếu dùng div thì phải dùng css nhiều để làm những chức năng tương tự của layout HTML5.
Huỳnh Trọng Nhân viết 23:45 ngày 30/09/2018

thank masoivn

Trịnh Tâm viết 23:51 ngày 30/09/2018

Chủ yếu là về ngữ nghĩa thôi, chứ style thì ko khác nhau nhiều. Có một điểm cần chú ý các browser quá cũ sẽ ko hỗ trợ các thẻ mới, dẫn đến vỡ layout. Khắc phục bằng cách dụng html5shiv.js

Trịnh Tâm viết 23:50 ngày 30/09/2018

Mấy thẻ layout HTML5 được trình duyệt hiểu sẵn không cần dùng css nhiều.

mình thấy vẫn phải CSS như thường, ngoài tên thẻ ra thì style mặc định chả khác gì div

Huỳnh Trọng Nhân viết 23:42 ngày 30/09/2018

mình có thắc mắc là “dùng css cho trình duyệt hiểu” là thế nào, ko phải css là chỉ về mặc trình bày thôi sao.
Học qua về html mình nhận ra là thẻ html gồm 2 phần: ngữ nghĩa và trình bày (phần trình bày dựa vào css mặc định của trình duyệt) còn phần ngữ nghĩa mình không biết do ‘cái gì’ qui định.

Huỳnh Trọng Nhân viết 23:46 ngày 30/09/2018

thank pwkeygen, em mới biết cái này luôn

null viết 23:39 ngày 30/09/2018

Phần ngữ nghĩa, mình sẽ ví dụ vài thẻ dễ nhận biết:

  • HTML: Hyper text markup language
  • BR: Line break
  • P: Paragraph
  • LI: list
  • B: Bold
  • I: Italic

Ngày trước định nghĩa một khối thì dùng DIV, nghĩa của khối đó là gì - chẳng ai biết (trừ người viết ra nó).
Việc hiểu nghĩa các khối sẽ giúp trình duyệt hoạt động nhanh hơn, tốt hơn, nên mọc ra các thẻ HTML5 mới.
Ví dụ, trong trang có thẻ ARTICLE sẽ định nghĩa bài viết, thì trình duyệt sẽ ưu tiên hiển thị nó trước. Các trình duyệt hỗ trợ chức năng Reading như Safari, Firefox, Edge cũng sẽ dễ dàng định vị khu vực nội dung… và các con bot như Google Bot cũng thu thập thông tin chính xác hơn.

Có một nhầm tưởng rằng HTML5 chỉ bao gồm HTML, điều này không đúng, vì nó còn bao gồm các web API (truy cập thông qua javascript).

The APIs and Document Object Model (DOM) are now fundamental parts of the HTML5 specification and HTML5 also better defines the processing for any invalid documents.

Trong một script gần đây mình viết, mình quảng cáo rằng nó dùng HTML5, và ăn kha khá gạch vì câu này.

Trịnh Tâm viết 23:36 ngày 30/09/2018

Script gì vậy bạn?

Huỳnh Trọng Nhân viết 23:36 ngày 30/09/2018

Cho mình hỏi điều gì quyết định phần ngữ nghĩa, ví dụ như phần trình bày là do css mặc định của trình duyệt quy định, vậy phần ngữ nghĩa của thẻ là do yếu tố nào quy định.

null viết 23:40 ngày 30/09/2018

Script gì vậy bạn?

Script tải truyện.

Cho mình hỏi điều gì quyết định phần ngữ nghĩa, ví dụ như phần trình bày là do css mặc định của trình duyệt quy định, vậy phần ngữ nghĩa của thẻ là do yếu tố nào quy định.

Mình đã ghi ở trên rồi.
Ví dụ thẻ <p> sẻ dùng cho Paragraph (đoạn văn), đó là ngữ nghĩa.
Xem chi tiết tại: https://www.w3.org/TR/html-markup/elements.html

Trịnh Tâm viết 23:43 ngày 30/09/2018

mình tưởng plugin javascript gì cơ

null viết 23:39 ngày 30/09/2018

Là javascript đấy chứ.

Bài liên quan
0