01/10/2018, 08:37

Nhờ các bạn tư vấn học lập trình?

hiện tại mình đi làm cho cơ quan nhà nước, mình làm quản trị mạng ở đó. nói là quản trị mạng cho ghê gớm chư mình không có trình gì cả. học mò mẫm trên mạng rồi ra quán sửa chữa máy tính học mót thi thoảng đọc tài liệu trên mạng là làm được vì cơ quan nhà nước mà không có gì khó cả. làm một thời gian mình thấy hết việc mà thu nhập lại thấp. muốn học lập trình trước hết là có việc cho đỡ buồn rồi sẽ làm được cái gì đó nho nhỏ cho cơ quan lấy chút thăng tiến sau nhiều năm khi trình lên cao có thể kiếm thêm được thì tốt. bạn nào tư vấn giúp mình nên học bắt đầu từ ngôn ngữ nào và theo hướng nào sau này có miếng ăn không, ah cho mình hỏi thêm là mình ở tỉnh lẻ liệu có việc cho lập trình không tỉnh mình nghèo nằm trong 3 tỉnh nghèo nhất nước luôn. các bạn tư vấn giúp mình nhé, cảm ơn các bạn đã tư vấn.

Tao Không Ngu. viết 10:41 ngày 01/10/2018

Hi Cuong Kenta.
1 +Theo mình bạn có thể học C# .NET. Là một nền tảng tốt cho lập trình phần mềm chạy trên môi trường window.
-Tuy nhiên một hạn chế là kiếm việc làm tự do cho nền tảng này hơi khó không như lập trình web hay mobile.
+Nếu bạn trình cao và truyên sau vể .Net thì sau tiền không thành vấn đề.

2 +Theo hướng lập trình web. Cái này khó mà có thể làm được một cái gì cho cơ quan bạn được vì việc chiển khai nó khá phức tạp. Tuy nhiên trong tương lai nó là một phần tất yếu của chính phủ điện tử hay cái gigi đó. Bạn có thể chọn JavaWeb và nhưng “người bạn”.

  • Với lập trình web các công việc làm tự do khá nhiều.
  • Do số người làm nhiều nên về cơ bản thì được đánh giá thấp hơn .Net.

3 +Theo hướng OFFICE cụ thể là các khóa học về các công cụ văn phòng của ms. Dễ chơi dễ chúng thưởng (Có thể bị dân code kỳ thị @_@!)

Việc làm thêm thì đa phần các công việc lập trình v.v.v… đều làm online nên bạn không phải lo về ciệc mình ở đâu hay các vấn đề khác. Tuy nhiên cần có một người có kinh nghiệm làm cùng để hướng dẫn ban đầu thì tốt hơn lấy uy tin. (Làm từ đầu cũng OK nhưng khá khó khăn )

freelancerviet.vn

Hơn 100 việc làm freelance, việc làm thêm mới mỗi ngày

Tìm việc làm freelance, viec freelance, việc làm thêm,thông tin công việc làm thêm ngoài giờ, bán thời gian, freelance. Hơn 10.000 công việc với thu nhập 500000đ đến 20tr trên Freelancer Việt Nam

P/S lên xem mói nhớ ra còn mấy việc kiểu seo web quản trị diễn đàn facebook upvideo v.v.v… Mấy cái đó hợp với ai dảnh cả ngày thu nhập cũng ổn. Tuy nhiên không được giới code (Mấy thăng bệnh) đánh giá cao lắm.

Hung viết 10:51 ngày 01/10/2018

Nếu quê bạn nghèo, máy bạn cấu hình thấp, thì nên học Javascript.
Lập trình được các ứng dụng cho: Desktop, mobile, web.
Javascript hiện đang hot.

Đăng Trần viết 10:48 ngày 01/10/2018

Bạn ở tỉnh nào mà than nghèo trời, tỉnh nào cũng đầu tư phát triển công nghệ mỗi năm cao lắm, tùy mục đích thôi. Làm nhà nước thiết kế trang thông tin điện tử trước là ổn, thành thạo rồi nhảy qua cái mình yêu thích. Làm trên cms cho nó lẹ.

Cuong Kenta viết 10:48 ngày 01/10/2018

mình muốn làm cái web nội bộ cơ quan thì phải học cái gì bạn

Cuong Kenta viết 10:52 ngày 01/10/2018

yên bái nghèo nhất nhì cả nước bạn

vũ xuân quân viết 10:48 ngày 01/10/2018

Bạn nên học PHP.
Làm web thì học PHP - SQL - Javascript.
Bạn có thể tìm những khóa học miễn phí trên mạng về PHP.

minh viết 10:47 ngày 01/10/2018

Bạn đang làm quản trị mạng, không biết bạn đang làm việc trên nền tảng nào: Windows server hay Linux.
Nếu có thể thì bạn nên thử lập trình shell-script.

  • Cái này có lợi ích khá thực tế dành cho việc quản trị hệ thống, có thể giúp tự động hóa một số tác vụ.
  • Sau đó có thể học lên python <- ngôn ngữ kịch bản dành cho quản trị hệ thống và cả lập trình web.
  • sau khi vững 2 cái đó rồi thì con đường sẽ tự mở ra trước mắt bạn

Một chút ý kiến cá nhân là thế chúc bọn thành công.

Cuong Kenta viết 10:48 ngày 01/10/2018

mình làm về linux. mình đang muốn học lập trình để có cái thể hiện bản thân mình. một là làm web nội bộ cho cơ quan, hai là làm một phần mềm gửi các loại thông báo và các loại tài liệu trong nội bộ các máy của nhân viên. mình muốn được tư vấn để học cho đúng định hướng.

Tao Không Ngu. viết 10:48 ngày 01/10/2018

HTML5 javascript CSS. Php.

Đăng Trần viết 10:37 ngày 01/10/2018

Các bạn đang thiêu đốt một tâm hồn non nớt rồi, từ từ bạn ơi, định cm cho bạn rất nhiều nhưng bận quá chưa gửi dc phải xóa làm lại. Lập trình là con đường ngắn để làm được 1 cái gì đó luôn và ngay nhưng phải từ từ, một mình thì bạn làm trên cms thì dễ hơn nó hỗ trợ hầu hết nhu cầu những site cho dân làm nhà nước. Bạn có thể đọc thêm các mã nguồn mà bộ TTTT khuyến khích, xem mục tiêu cơ quan hay của tỉnh là gì làm ngay cái đó. Khi đó sp của bạn dễ được chấp nhận và được sớm sử dụng thôi. Tất nhiên vẫn được một khoản tiền nhỏ an ủi. Hãy làm quen các anh em cntt trong tỉnh, bạn sẽ nhận được nhiều thứ bất ngờ đấy. Muốn sử dụng server thì bạn lại ngay thư viện tỉnh bạn đang ở (ub cũng có) và làm quen mấy anh IT phòng tin học, họ có server và kinh nghiệm về lập trình (cũng hên xui) nhưng chắc chắn bạn sẽ được một thứ gì đó (mình làm không thích lợi dụng nhưng mà đây là giải pháp tình thế)… cố lên, thấy vậy chứ vất vả lắm. Mình quyết mình phải làm. Đừng buông xuôi thì thành công vẫn chờ đợi bạn đến khi bạn bỏ ý định tìm nó mà thôi.

Cuong Kenta viết 10:39 ngày 01/10/2018

Các bạn đang thiêu đốt một tâm hồn non nớt rồi, từ từ bạn ơi, định cm cho bạn rất nhiều nhưng bận quá chưa gửi dc phải xóa làm lại. Lập trình là con đường ngắn để làm được 1 cái gì đó luôn và ngay nhưng phải từ từ, một mình thì bạn làm trên cms thì dễ hơn nó hỗ trợ hầu hết nhu cầu những site cho dân làm nhà nước. Bạn có thể đọc thêm các mã nguồn mà bộ TTTT khuyến khích, xem mục tiêu cơ quan hay của tỉnh là gì làm ngay cái đó. Khi đó sp của bạn dễ được chấp nhận và được sớm sử dụng thôi. Tất nhiên vẫn được một khoản tiền nhỏ an ủi. Hãy làm quen các anh em cntt trong tỉnh, bạn sẽ nhận được nhiều thứ bất ngờ đấy. Muốn sử dụng server thì bạn lại ngay thư viện tỉnh bạn đang ở (ub cũng có) và làm quen mấy anh IT phòng tin học, họ có server và kinh nghiệm về lập trình (cũng hên xui) nhưng chắc chắn bạn sẽ được một thứ gì đó (mình làm không thích lợi dụng nhưng mà đây là giải pháp tình thế)… cố lên, thấy vậy chứ vất vả lắm. Mình quyết mình phải làm. Đừng buông xuôi thì thành công vẫn chờ đợi bạn đến khi bạn

làm trên CMS là như nào vậy bạn. đúng là mình đang cần có sản phẩm càng sớm càng tốt để tạo ấn tượng với cơ quan, về lâu về dài thì cũng tính theo lập trình. nhưng trước mắt thì mong muốn có sản phẩm ngay đã. bạn tư vấn giúp mình được không. cảm ơn bạn.

Đăng Trần viết 10:38 ngày 01/10/2018

Toàn tập luôn đây:

NukeViet

Hướng dẫn sử dụng NukeViet 3.2 (Full)

Các tài liệu đi kèm (nhấn vào link để download trực tiếp): - /uploads/download/ntdv2011/Gioi-thieu-va-mo-ta-chi-tiet-tinh-nang-NukeViet.pdf -...


Có gì thắc mắc search trên diễn đàn không có thì hỏi, 30s mấy tay nuke hỗ trợ luôn và ngay. Xác định cái gì bay vô mần, lập trình thì ae người ta giúp được chút chút thôi, phải tự giác học và làm, bí quá 2-3 ngày không ra mới hỏi, nhớ tìm kiếm xen thông tin mình hỏi đã có trên google chưa rồi mới đặt vấn đề. Mình nghĩ bạn cố tìm thì 10 năm nữa chưa chắc gặp vấn đề về code chỉ khó là phương pháp thực hiện thôi. Thứ 7 cn rồi bơi 1 tuần thử đi.

Đăng Trần viết 10:42 ngày 01/10/2018

À bổ sung thêm làm web thì trang w3schools.com dạy cơ bản hay không cần biết nhiều tiếng anh, tập thói quen đọc tiếng anh đồ. Muốn lấy cái gì nhớ đọc kỹ cái chính sách hoặc điều khoản sử dụng trước nhé, tránh rắc rối về sau.

minh viết 10:48 ngày 01/10/2018

mình làm về linux. mình đang muốn học lập trình để có cái thể hiện bản thân mình. một là làm web nội bộ cho cơ quan, hai là làm một phần mềm gửi các loại thông báo và các loại tài liệu trong nội bộ các máy của nhân viên. mình muốn được tư vấn để học cho đúng định hướng.

Theo ngu ý của tại hạ:

  • Linux - > vững Shell script là 1 lợi thế to lớn đối với sysadmin.
  • Local Web -> HTML , CSS và có thể học thêm Js hoặc jQ để làm trang thông tin. Nếu muốn chuyên sâu hơn có thể học thêm các công nghệ back-end như Python Django PHP, ASP,… (hơi mất thời gian để học ).
  • Gửi thông báo và file nội bộ thì mình nghĩ chỉ cần dùng NAT map và share data là quá đủ
  • Nếu muốn chuyên nghiệp hơn có thể kết hợp: HTML, CSS, JS, SQL, PHP / ASP

Thật khó để tìm ra được 1 giải pháp tình thế cho bạn trong tình huống bạn cần trong thời gian ngắn, vì lập trình là 1 con đường dài không có đích đến, khoảng cách giữa các mốc đạt được khá là xa speed cao thì thời gian ngắn, chậm chậm thì lâu hơn …

anw, chúc bạn thành công !

Trần Hoàn viết 10:40 ngày 01/10/2018

Giải pháp thông dụng nhất với Linux cho các website dạng cổng thông tin điện tử:

  • Server chạy HĐH CentOS
  • Website sử dụng CMS là Wordpress (HTML + CSS + JavaScript + PHP + MySQL)

Còn đối với web nội bộ, nếu bạn không cần đẹp mắt thì có thể code chay không cần CMS, cái này thì mình làm được bên ASP.NET C# thôi :))

  • Dù có làm website trên nền tảng nào, (HTML + CSS + JS) cũng là 3 cái bắt buộc. Nếu bạn muốn việc phát triển, bạn phải học từng bước một cẩn thận, lập trình không hối nhanh quá được, dễ bị rối trí hay hình thành các thói quen xấu.
  • Khi bắt đầu học, bạn sẽ học HTML5 + CSS3 gần như cùng một lúc, sau đó thử làm ra giao diện của một trang web nhỏ (chưa cần các hiệu ứng tương tác)
  • Nếu bạn chỉ cần xây dựng website nhằm thông tin một chiều cho mọi người thì thế là đủ rồi, bạn chỉ cần học một chút về quản trị mạng để triển khai web trong mạng nội bộ thôi.
  • Nếu như bạn muốn xây dựng khả năng tương tác cũng như tự động hoá với web, bạn cần học lập trình
  • Sau khi đủ khả năng để trình bày dao diện tĩnh, bạn tạm ngừng việc học web, quay qua học một ngôn ngữ lập trình. Mặc dù PHP là ngôn ngữ lập trình phía server phổ biến nhất (Ai giải thích cho mình tại sao cái ngôn ngữ cùi bắp như thế nó lại phổ biến cái ) nhưng mình khuyên bạn là đừng học cái đó từ đầu, không là code của bạn sẽ cực kỳ tối sủa và lỗi tùm lum không thể bảo trì.
  • Nếu như bạn muốn phát triển về lâu dài, có thể bắt đầu học lập trình với C. Không cần làm ra cái gì cao siêu vội, chỉ cần xây dựng được hàm giải phương trình bậc 2 hay mấy cái bài tập sinh viên là đủ rồi, vì như thế là đủ để bạn nắm được các quy tắc cơ bản của lập trình.
  • Sau khi học C cơ bản, bạn có thể học thêm hướng đối tượng ở C++. Do C++ không quá khác biệt nhiều với C, việc học OOP bằng C++ trước khi học các ngôn ngữ hiện đại sẽ giúp bạn chuyển từ C lên Java, C#… dễ dàng hơn.
  • Sau khi học về OOP với C++, bạn sẽ chọn cho mình ngôn ngữ lập trình mà bạn sẽ sử dụng cho lập trình phía server. Mình đưa cho bạn một số ngôn ngữ mà mình đã từng sử dụng, tuỳ bạn chọn
  • PHP: Đây là ngôn ngữ thông dịch (giống HTML, đọc đến đâu chạy đến đó), cách trình bày hơi khác so với các ngôn ngữ biên dịch truyền thống (Pascal, C, C++, Java, C#). Ngoài ưu điểm là phổ thông, nhiều tài liệu hướng dẫn ra thì nó chẳng có cái ưu điểm mẹ gì cả, cú pháp như hạck, các hàm có sẵn thì trùng lặp và thiếu đồng bộ, ngoài dùng làm web ra thì chẳng để làm gì… Và đến giờ mình học PHP có mỗi lệnh ‘echo’ xong là bỏ
  • Java: Ngôn ngữ phổ biến thứ 2 trong các ngôn ngữ back-end và là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện tại (ngoài web ra, ta còn lập trình nhiều thứ nữa mà). Nhiều người sử dụng, giá rẻ, chạy trên Linux cơ bản là không vấn đề gì, dễ học, dễ hiểu, dễ debug. Có điều hiệu năng thì hơi thấp so với các ngôn ngữ hiện nay, tuy nhiên với web nội bộ của cơ quan nhà nước, mình thấy thế cũng ổn (Bản thân chỗ mình làm đang sử dụng một phần mềm quản lý viết bằng Java + OracleDB, chạy trên mạng LAN thấy cũng nhanh)
  • ASP.NET C#: Ngôn ngữ này không quá phổ biến về mảng web, nhưng mà C# là ngôn ngữ lập trình phổ biến thứ 3 hiện nay, bởi vì nó có gần như mọi ưu điểm của các ngôn ngữ lập trình cần: Hỗ trợ nhiều, hiệu năng cao (không so được với C++, nhưng mà hơn Java nhiều), dễ học dễ hiểu, cú pháp thuộc loại đẹp nhất trong các ngôn ngữ lập trình. Nhưng nó có một nhược điểm quá to là chỉ chạy tốt trên Windows (thực ra M$ cũng bắt đầu hỗ trợ Linux, nhưng chưa rõ ràng và thiếu nhiều thứ)
  • Sau khi học một ngôn ngữ lập trình, bạn sẽ học về hệ quản trị cơ sở dữ liệu. Nói chung thì mô hình dữ liệu quan hệ bằng SQL vẫn là phổ biến nhất, dễ học dễ hiểu, bạn nếu chưa biết gì thì nên học. Tuỳ theo ngôn ngữ lập trình, mình đưa cho bạn 3 lựa chọn mà mình đã từng được tiếp xúc:
  • SQL Server: Đã là đồ của M$ thì lúc nào cũng dễ học, dễ hiểu, cú pháp đẹp, dễ đọc, dễ bảo trì, IDE mạnh. VÀ CHỈ CHẠY TRÊN WINDOWS :)). Visual C# hỗ trợ rất tốt với SQL Server, nên việc học C# và kết nối đến CSDL bằng SQL Server thì quá muỗi. PHP cũng hỗ trợ kết nối đến SQL Server, nhưng râu ông nọ cắm cằm bà kia thế thì hơi buồn cười.
  • MySQL: Cũng sử dụng ngôn ngữ truy vấn SQL, nhưng cú pháp của MySQL khá khó chịu, thường việc bảo trì phải dùng phần mềm để thao tác giao diện chứ khó mà dùng querry như SQL Server. Tuy nhiên, nó tương thích với PHP và Java một cách hoàn hảo, với các dự án nhỏ như của bạn thì rất phù hợp.
  • OracleDB: Do đặc thù đơn vị mà ở chỗ mình sử dụng ODB. Nó rất TO, tương thích với MỌI THỨ, chạy NHANH, chịu tải rất nhiều truy vấn CÙNG LÚC, và vừa nặng nề, vừa khó học, vừa đắt. Nói chung là chỉ dùng để cho các dự án lớn vãi chưởng…
  • JavaScript. Mức độ quan trọng của này khỏi bàn. Nếu như cú pháp nó đẹp đẹp kiểu C# thì mình sẽ khuyên bạn học ngay sau khi học HTML + CSS, nhưng do nó cũng bựa chấy nên mình nghĩ bạn nên học các ngôn ngữ kia để có khả năng đọc code và trình bày code sao cho sáng sủa, dễ xử lý. Rồi sau đó nếu có phải viết JS thì người khác (và chính bạn sau đó 1 năm) còn đọc hiểu được.
  • Bên cạnh JS đơn giản, có nhiều kỹ thuật JS nâng cao đã được xây dựng sẵn. Nhưng thứ này không bắt buộc, nhưng nên biết để việc sử dụng thuận tiện, đó là jQuery và AJAX.
  • Học cách sử dụng CMS: ASP.NET hay Java thì không quá quan trọng chuyện này vì code đẹp, có thể triển khai code thuần mà vẫn ra trang web tốt. Nhưng PHP thì khá lộn xộn, nên việc sử dụng CMS là cần thiết. Như mình nói ở đầu bài, WordPress đang là giải pháp phổ biến với web thông tin, mình nghĩ bạn sau khi học qua mấy thứ ở trên thì học sử dụng CMS chỉ là chuyện quá đơn giản
  • Cuối cùng, học một chút về quản trị mạng và triển khai website sản phẩm.

(Lời khuyên từ một thằng chỉ toàn làm web ASP.NET trên localhost)

Đào An viết 10:48 ngày 01/10/2018

http://benchmarksgame.alioth.debian.org/u64q/compare.php?lang=java&lang2=csharpcore thấy java nhanh hơn c# ấy chứ.

Trần Hoàn viết 10:45 ngày 01/10/2018

.NET Core trên Linux thì không phải nhà của C# rồi :))

Trên máy Windows, bạn cứ thử built 2 chương trình console, 1 cái built bằng eclipse in ra file text 100000 số từ 0 đến 99999, một cái built bằng chế độ release của Visual Studio rồi chạy thử vài lần xem?

Đào An viết 10:47 ngày 01/10/2018

M lại ko dùng window https://docs.microsoft.com/en-us/dotnet/articles/standard/choosing-core-framework-server . Thấy ch ính ms nói rằng nên chọn . Net core khi cần hiệu suất cao mà . Chả có lý gì a ms lại làm bản sau chậm hơn bản trước .

Phạm Văn Thịnh viết 10:42 ngày 01/10/2018

Em cũng đồng tình với ý kiến của anh, mấy năm nay js bá đạo quá !

Bài liên quan
0