30/09/2018, 23:29

Tư vấn về Đại Học!

Chào mọi người!!
E là một người mới tìm hiểu về công nghệ thông tin và cũng đang có định hướng đi theo ngành này, Hiện tại e mới học cấp ba và vì cũng chỉ mới tìm hiểu về ngành này một thời gian nên e chưa hiểu nhiều lắm về ngành.
Chả là e có tìm hiểu về các trường đại học về công nghệ thông tin thì e biết được hai trường dạy được mọi người đánh giá khá tốt là ĐH Bách Khoa HN và ĐH Khoa Học Tự Nhiên HN. E tìm hiểu thì thấy ĐHBK có vẻ nhỉnh hơn so với ĐHKHTN, chất lượng cũng có vẻ tốt hơn.
Đây là thông tin tuyển sinh 2016 của hai trường:

  • ĐHBKHN
  • ĐHKHTNHN
    E thì đang nghiêng về bách khoa nhiều hơn vì trường giảng dạy thiên về Công Nghệ Kĩ-Thuật nhiều hơn, còn KHTN e thấy trường dạy khá nhiều các Khoa Khác nhau nên mảng Công Nghệ Thông Tin có thể sẽ không bằng so với BK.
    Ở BK thì e đang có dự tính theo hai ngành là Công nghệ thông tin (KT22- Kĩ thuật) và Công nghệ thông tin (CN2-Công nghệ), e đang băn khoăn là hai ngành này tại sao đều là công nghệ thông tin mà một bên lại là kĩ thuật và một bên lại là công nghệ?? Ngoài ra còn một số ngành khác e thấy cũng hay được nhắc tới như là Khoa học máy tính, Kỹ thuật máy tính, Kỹ thuật phần mềm, Hệ thống thông tin,… thực ra còn mấy ngành tự động hóa nữa e cũng thích mà chả biết ra làm gì đặc biệt là ở VN mình nữa . E muốn học để sau này ra làm lập trình viên viết các phần mềm hay cả lập trình web nữa thì càng tốt, nhưng khổ cái nhiều ngành quá, chả biết nghề của mình ở ngành nào
    BK e thấy còn có các chương trình đào tạo quốc tế học một phần ở BK rồi ra nước ngoài học trường của đối tác lấy bằng nữa, không biết có khó không vì e thấy chỉ tiêu của mỗi ngành trong chương trình này cũng rất thấp chỉ khoảng từ 40-80. Mỗi khóa học e có thấy ghi giá đều tầm 40tr, đấy chỉ là tiền học phí thôi và chưa tính sinh hoạt phí như ăn uống nhà ở phải không ạ?? Ai có nhiều thông tin về cái này tư vấn e với…
    Tiện thể cho e hỏi e muốn theo ngành công nghệ muốn làm lập trình viên viết phần mềm và cả code web nữa thì nên chuẩn bị gì từ bây giờ. E định sẽ bắt đầu với mấy ngôn ngữ như C hay Python rồi lên dần dần nhưng vẫn hoang mang quá, chưa biết nên bắt đầu từ đâu cho tốt
Đẵng Nguyễn Quốc viết 01:40 ngày 01/10/2018

Chào em, Trường BK hay KHTN , trường nào học cũng tốt cả, nhất là ở khu vực tphcm. Nếu em có khả năng học Bách Khoa thì cứ học, Còn không thì học ở KHTN cũng tốt.
Về ngành, bây giờ người ta đào tạo đại trà nên chương trình cũng đại trà , minh chứng là cùng tên mà không biết nó hướng học sẽ ra sao ? Vì vậy, em hãy vào khung chương trình đào tạo của từng ngành mà xem, ở trong đó nó ghi rõ những môn học công thêm em tra cứu trên mạng nữa thì em sẽ biết ngành nào hợp với tiêu chí em muốn theo. Về học phí, cái này nếu em biết cách sắp xếp thời gian thì có thể đi làm thêm kiếm thu nhập để trang trải học phí, và giúp em có cái nhìn cuộc sống hơn, sau này đi làm sẽ có nhiều lợi thế. Khi em vào chuyên ngành , em nên kiếm những công việc freelancer để làm, thứ nhất giúp em có kinh nghiệm, thứ hai giúp em có kinh phí cho việc học.
Về ngôn ngữ, anh thấy em thích ngôn ngữ nào thì cứ học ngôn ngữ đó, không cần thiết phải theo format của những người đi trước, nếu thích python thì cứ học python, nếu em thích c thì cứ học c, nếu em thích c# thì cứ học c#. Ngôn ngữ lập trình được phát triển từ ngôn ngữ nguồn khác nên việc học ngôn ngữ này sẽ hiểu được ngôn ngữ thôi. Chỉ là mỗi ngôn ngữ có đặc trưng riêng giúp cho việc phát triển một dự án nào được thuận lợi hơn.
Túm cái quần lại là như vậy, nói nhiều em sẽ loãng thông tin thì quéo quèo queo luôn

NUTembedded viết 01:35 ngày 01/10/2018

Điểm khác biệt lớn nhất giữa CN2 và KT2 là CN2 học 4 năm, KT2 học 5 năm, còn học đào tạo quốc tế thì thoải mái hơn nhưng học phí ngày càng cao, nếu em xác định theo được 40 triệu/năm liên tục trong 4 năm ( chưa tính học lại) hoặc là muốn du học giá rẻ để lấy bằng của trường đối tác thì học, không thì không nên theo kẻo sau hối không kịp.

Hiếu Nguyễn Sỹ viết 01:44 ngày 01/10/2018

Ở Hà Nội, Đại học Khoa học Tự nhiên thiên về nghiên cứu, học chủ yếu lý thuyết về toán (không có khoa hay ngành công nghệ thông tin cả mà chỉ có ngành Toán Tin ứng dụng, Máy tính và KHTT). Học BKHN tốt hơn!

Quang Minh viết 01:42 ngày 01/10/2018

học qua được năm nhất với mấy môn đại cương đi đã

Vesper Link viết 01:43 ngày 01/10/2018

học qua được năm nhất với mấy môn đại cương

Cửa ải quan trọng đấy

Bài liên quan
0