10/10/2018, 13:35

Typo3 vừa học vừa làm

Hiện tại trong thế giới lập trình web, hầu ai cũng biết đến những ông lớn CMS joomla, drupal, wordpress,... Nhưng ít ai nghe đến cái Typo3.
Mình viết topic này ko phải là để ca ngợi ông typo3 khủng khiếp như thế nào.
Mà là hiện tại mình đang làm 1 cái project khá lớn của Hà Lan trên typo3. Tuy đã thuyết phục khách hàng chuyển sang joomla, nhưng mà khách cứ nằng nặc phải typo3 bằng được. Vì thế mình phải chiều khách. Cũng như 1 vài chú CMS, mình cũng đến với nó qua dự án và mình cũng chưa biết gì về nóhttp://www.ddth.com/images/icons/icon10.gif

Hiện tại mình đã tìm hiểu qua CMS này, mình muốn vừa học vừa làm và cùng chia sẻ kiến thức trong suốt quá trình làm cho đến khi xong proj. Hi vọng sẽ học hỏi và chia sẻ được cho mọi người. Có vẻ là hơi dài dòng. Đi vào vấn đề luôn nhé.Sau đây là chia sẻ của mình đã đạt được đến thời điểm viết bài này http://www.ddth.com/images/icons/icon12.gif

- Typo 3: http://typo3.org/ là 1 CMS tương đối lớn và phức tạp, không thua kém gì joomla, drupal. Các bạn có thể tải ở đây http://typo3.org/download/packages/ và đọc file install.txt của nó để biết cách cài đặt ( khá simle ).

- Thằng typo là 1 CMS có khả năng tạo sao được multi site. Tức là nó có thể tạo ra được nhiều site với nhiều template khác nhau, cấu trúc khác nhau,.. ( khá uyển chuyển). Ban có thể xem qua phần guide ngay trên site của nó. Khá đầy đủ.

- Nhưng rồi mình hơi hốt hoảng đến đoạn học cách làm template. Nó tạo ra trên nó 1 tool để cho bạn code, nói đúng hơn là nó sinh ra 1 loại script được gọi là TypoScript, và bạn phải code trên nó với loại Script đó. Sau khi save lại thì nó sẽ dịch ra mã HTML, PHP để chạy ( ko sure lắm, theo suy luận của mình là như vậy ).

Và mình đang dừng lại ở thời điểm này vì hơi thoáng bối rối. 1 chút hứng thú khiến mình viết bài ở đây. Vậy ai có kinh nghiệm hay kể cả câu hỏi nào có thể hỏi nhé. Mình vẫn đang research và work cho tới khi xong dự án. Nên hi vọng tip này sẽ đầy đủ thông tin từ đầu đến cuối 1 proj của mình.
Thân, http://www.ddth.com/images/icons/icon1.gif
Vô Thin viết 15:44 ngày 10/10/2018
Thực sự, lớn và phức tạp thì không nên nghịch. Drupal dùng cho site bé tí tẹo cũng được, mà lớn cỡ MTV vẫn OK, cho nên nó thích hợp hơn để nghịch. Drupal có một cái rất hay là mọi thứ từ đơn giản đến phức tạp trong Drupal đều có thể quy về node, cái đó là một thứ mà các CMS khác chưa đúc kết được.
mr1k viết 15:45 ngày 10/10/2018
Thank superthin đã reply!
Theo như mình tìm hiểu thì ông typo3 sinh ra phù hợp cho mọi loại đối tượng, nó có tool tạo ra 1 site cho những người không biết code và phù hợp nhất cho khối doanh nghiệp.

- Phần how to make a typo template mình đã xem gọn gàng. Cũng không khó như mình đã nói ở trên. Mục đích tạo ra typoScript thực chất là tạo ra một lib chứa các obj để điều khiển các đối tượng trên site. Ví dụ: Khi bạn add 1 file html vào thư mục template ( file này chỉ chứa khung của site ), những đối tượng như header, title, body, table, div,... đều được thằng Typo cung cấp hàm để bạn gọi nó và điều khiển. Cũng khá thoải mái phải không.
- Mình đang tìm hiểu phần viết extension cho nó. phần này khá nhiều vấn đề, thú thực là mình lại có cảm giác bế tắc bởi vì ko tìm ra được bản TestSite ( như example site khi mới cài lên ). Các bản testsite thì lại gắn liền với cả nguyên bộ Apache,Mysql, PHP. Khi cài ra thì vào được, nhưng cữ click sang trang khác thì lại die và được 1 lát thì thông báo lỗi Apache
Nên mình đang phải mò mẫm mà ko thấy đích phía trước. Bạn nào có kinh nghiệm rồi, chỉ giúp nhé.
nnanh01 viết 15:40 ngày 10/10/2018
Theo như bạn nói thì tài liệu đầy đủ hả?

Mình thì không thấy vậy? cái này là của thằng Đức, nếu bạn biết tiếng đức thì tài liệu rất nhiều.

Nó là một CMS mã nguồn mở nhưng lại bán tài liệu do chính nhũng ng][ì code core của nó viết ra. Vì thế mình nghĩ tài liệu của nó sẽ không phong phú lắm ở trên mạng.

Hiện tại mình cũng gặp 1 vấn đề như của bạn. Khách hàng của mình ở Đức, nó bắt phải làm = Typo3 này.

Và thật sự là mình cũng quá đau đàu với nó đi.

Nếu chỉ là hiển thị nội dung ở các laoị ngôn ngữ khác nhau thì không vấn đề. Nhưng site của mình hơi phức tạp một chút.

Các vấn đề mình đã làm đc là gắng template, tạo menu (đa cấp) render content vào đúng vị trí, select dữ liệu 1 record đưa ra nơi mình cần có.

Các vấn đề đang tìm hiểu tiếp là loay hoay code cái Typoscript, vì không hiểu cú pháp của nó nên không biết code kiểu gì. Ngay cả if và else cũng pó tay luôn (hahaha - nghe ra thiệt tức cười nhưng thật sự vậy đó).

Hiện tại vấn đề của mình mắc phải là làm sao render đc 1 content và đưa nó vào thickbox và submit nó đi.

Nếu bạn cũng đang tìm hiểu về nó chúng ta sẽ hợp tác nghiên cứu cho nhanh.

Dự án của mình 2 tháng mà đã hết 3 tuần rồi (ẹk - mới đc 10% tiến độ).

Nếu bạn ở HCM thì càng tốt nữa.

Mình nghic là phần ext bạn khoan nghiên cứu, có thể những cái mình cần nó đã có ext rồi, lấy về xài thôi.

Thân!

P/S: Bạn không có 1 thông tin nào để mình liên lạc hết, ẹk ẹk, bạn có thể ll với mình qua chữ ký ở dứoi
nnanh01 viết 15:40 ngày 10/10/2018
còn ai làm Typo3 nữa không, xin gia nhập.
thedtvn viết 15:49 ngày 10/10/2018
TYPO3 hiển thị tiếng VIỆT: Typosrcipt không phải là tiếng lập trình! chỉ là để (qui định) configuration. Nếu bạn đọc được TS-REF thì có thể viết được rồi.
Chúc nnanh01 thành công!!!

Hỏi: tiếng Việt không hiển thị được khi để Typo3 auto general h1, h2, h3..., nhưng <p></p> và viết thủ công html-Tags thì OK! Tại sao?

Xin các bạn vui lòng trơi giúp!
ngoc_viet08 viết 15:38 ngày 10/10/2018
her her , nó toàn mấy vấn đề lảm nhảm vậy sao anh em thích lao vào gớm
nnanh01 viết 15:37 ngày 10/10/2018
không phải thích.

Tại bắt buộc
chipdien viết 15:43 ngày 10/10/2018
Híc, bao nhiêu năm nay biết là dân Đức và nhóm ngôn ngữ Đức rất thích và chuộng Typo3. Mình đã cố gắng tránh né nó. Nhưng bây giờ thì bó tay rồi, tránh ko được nữa. Giờ mình cũng đang bị một cái project typo3 đè vào đầu, mà giờ mới bắt đầu ngồi đọc devdoc! Ngất luôn
xcode viết 15:51 ngày 10/10/2018
Lâu nay chỉ chơi WordPress và ExpressionEngine
Bài liên quan

Thiết kế giao diện trong Android

Chào mọi người. Mình mới tìm hiểu lập trình android. Mình thấy trong react-native có cách tạo giao diện bằng các view component kết hợp với css giúp cho giao diệntùy biến khá hay. Không biết nếu lạp trình kiểu truyền thống trong Android Studio bằng java, kotlin thì có cách nào chỉnh giao diện mạnh ...

Xenial Xerus viết 10:13 ngày 01/10/2018

Bật cửa sổ Dreamweaver 2017

Mấy bạn ơi giúp mình vời, mình đang làm bài thì nhỏ em nó vô phá. Nó làm nhấn cái nút gì trên Dreamwearver 2017 làm cửa sổ nó bị nhỏ lại không mở to ra được. Dưới đây là hình minh họa Screenshot (4).png 1920x1080 1.47 MB

Võ Phú Hữu viết 08:28 ngày 01/10/2018

Microsoft edge không mở được khi dùng tài khoản administrator

Sao microsoft edge với photos không mở được khi mình dùng tài khoản administrator vậy mọi người, em làm đủ cách trên mạng chỉ rồi mà vẫn không dùng được

Hoàng Khang Nguyễn viết 22:28 ngày 30/09/2018

Viết Emulator cần những gì

Em đang có ý định viết 1 Emulator , theo các a/e trong ngành thì em cần những gì để viết được

Minh Quân viết 22:14 ngày 30/09/2018

Cần mọi người giúp đỡ!

Ai có thể chỉ em làm thế nào có thể lấy dữ liệu các máy tính khác trên cùng một mạng lan được k ạ

Thuy Tien viết 22:04 ngày 30/09/2018
0